Chiều 1-6, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5, đại diện cơ quan báo chí có câu hỏi tới Bộ Tài chính liên quan đến quản lý thu thuế khi bán hàng qua mạng và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nói về quản lý chống thất thu thuế đối với hình thức livestream bán hàng.

Trả lời vấn đề việc quản lý thuế đối với những trường hợp livestream bán hàng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay khi thực hiện livestream bán hàng trên mạng, tức là hoạt động này đã phát sinh doanh thu, có thể phát sinh thu nhập. Khi đã phát sinh doanh thu và thu nhập thì phải chịu sự điều chỉnh của các luật thuế, sắc thuế cũng như chịu sự quản lý giám sát của cơ quan thuế.

Với hoạt động thương mại điện tử nói chung, hay livestream bán hàng trên mạng nói riêng, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đang quản lý và giám sát theo 2 sắc thuế chính. Trong đó, nếu là cá nhân có phát sinh doanh thu, thu nhập từ các phiên livestream bán hàng này sẽ phải kê khai, nộp thuế thu nhập theo biểu thuế thu nhập cá nhân. Nếu là hộ kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử hay livestream bán hàng có phát sinh doanh thu (hoa hồng) thì quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý hộ kinh doanh (theo hình thức thuế khoán hoặc kê khai về thuế).

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định: Livestream bán hàng không phải hoạt động mới nhưng gần đây có sự phát triển mạnh, cơ quan thuế đã dành rất nhiều nguồn lực để quản lý, truyền thông đến tất cả đối tượng tham gia hoạt động này hiểu rõ các quy định về thuế, để các cá nhân, tổ chức tự giác kê khai, nộp thuế theo quy định. Ngoài ra, cơ quan thuế đã đẩy mạnh việc thanh tra, giám sát với hoạt động kinh doanh này.

leftcenterrightdel
Quang cảnh họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5. 

Chia sẻ về kết quả quản lý thuế thương mại điện tử, bao gồm livestream bán hàng, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, trong năm 2022, số doanh thu thuộc diện quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng. Trong đó, cơ quan thuế đã thu được hơn 83.000 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu thuộc diện quản lý thuế là 3,5 triệu tỷ đồng và số thuế đã thu được là hơn 97.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngành thuế đã tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm với hơn 22.000 cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, livestream bán hàng trong giai đoạn 2021-2023, xử lý tăng thu thêm gần 3.000 tỷ đồng.

"Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, livestream để không xảy ra tình trạng phải truy thu, xử lý sau này", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

VŨ DUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.