Trước đó, PV GAS đã phát hành hồ sơ mời chào mua rộng rãi quốc tế và nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà cung cấp LNG uy tín trên thế giới. Quy trình mua LNG của PV GAS đã được thiết kế, báo cáo cấp có thẩm quyền và tuân thủ tuyệt đối các quy định của luật pháp hiện hành. Trải qua quá trình đánh giá các hồ sơ chào bán, QatarEnergy LNG đã được lựa chọn là nhà cung cấp chuyến hàng. QatarEnergy LNG thuộc Tập đoàn QatarEnergy, là nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới với tổng sản lượng 77 triệu tấn LNG/năm, chiếm khoảng 1/5 sản lượng toàn cầu.

leftcenterrightdel
Tàu tiêu chuẩn chở LNG với sức chứa 70.000 tấn.

Là kho cảng LNG đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện nay được đưa vào hoạt động tại Việt Nam, Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS với công suất 1 triệu tấn/năm, đã tiếp nhận chuyến LNG đầu tiên vào tháng 7-2023, nhằm phục vụ chạy thử và sản xuất công nghiệp. Trong tháng 4-2024, chuyến hàng từ QatarEnergy LNG tới Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là nguồn nhiên liệu kịp thời, khi nhu cầu năng lượng đang bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm đầu mùa hè 2024.

Với vai trò là nhà nhập khẩu khí LNG đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp chứng nhận, PV GAS tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong ngành công nghiệp khí, đồng thời thể hiện trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, khẳng định cam kết đảm bảo nguồn khí đáp ứng nhu cầu sản xuất điện và công nghiệp, góp phần phục vụ phát triển kinh tế Việt Nam vững mạnh, hùng cường.

MINH HÀ