Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, không thể đảo ngược và là xu thế chung toàn cầu trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đặt ra mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch VCCI phát biểu tại tọa đàm.

Với ngành logistics, xanh hóa không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp. Thậm chí, trên thế giới, nhiều doanh nghiệp logistics lớn như các hãng tàu, doanh nghiệp cảng biển… đã có lộ trình cắt giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh sớm hơn lộ trình của các quốc gia đã cam kết.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch VCCI cho biết, khảo sát của Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của VCCI đã cho thấy, chuyển đổi chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị theo hướng bền vững hơn là một trong những xu thế mà cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đang rất quan tâm và dành nhiều ưu tiên.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. 

Quản lý chuỗi cung ứng xanh gắn liền với quản trị các mắt xích của nó, bao gồm thiết kế xanh, sản xuất xanh, vận hành xanh, thu mua xanh, logistics xanh, quản lý chất thải… khi các mắt xích đó đều “xanh” thì doanh nghiệp sẽ có thể nâng cao năng lực sản xuất, năng lực vận hành, đồng thời hình thành nên hệ sinh thái xanh, bền vững xoay quanh doanh nghiệp, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh và gia tăng khả năng thích ứng, chống chịu, phục hồi của doanh nghiệp trước các cú sốc của thị trường. 

leftcenterrightdel
 Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. 

Theo Phó chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh, trong thời gian tới, VCCI sẽ phối hợp với các cơ quan tiếp tục nâng cấp Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững trở nên đương đại và cập nhật hơn, hỗ trợ hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp; cũng như làm việc với các Hội đồng tư vấn kinh doanh trong ASEAN để lan tỏa Bộ chỉ số vươn tầm quốc tế và đặc biệt sau khi đã tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của doanh nghiệp, VCCI sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan để đưa Bộ chỉ số thành một trong những tiêu chuẩn quốc gia để áp dụng rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp toàn quốc.

Cũng tại sự kiện đã diễn ra hoạt động ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và các hiệp hội, tổ chức nhằm cùng đồng hành trong tuyên truyền và quảng bá cho Đại hội Thế giới của Liên đoàn Giao nhận vận tải quốc tế (FIATA WORLD CONGRESS 2025).

Tin, ảnh: NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.