Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh bền vững trên các khía cạnh toàn diện: Hiệu quả kinh tế - quản trị doanh nghiệp - xã hội - môi trường.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam phát biểu tại lễ phát động. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam cho biết, Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) không chỉ là căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp tham gia chương trình CSI, mà trên hết đó là công cụ hỗ trợ công tác quản trị doanh nghiệp bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm giải trình hiệu quả hơn. Đặc biệt, CSI là một bộ chỉ số “động”, luôn được cập nhật các nội dung phản ánh những thay đổi pháp lý quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam cần lưu tâm, hay những xu thế mới từ quốc tế.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, phụ trách chuyên môn CSI đã giới thiệu chi tiết về chương trình cũng như một số điểm mới cập nhật của Bộ Chỉ số CSI 2024. Năm nay, bộ chỉ số có 153 chỉ số, trong đó 62% là các chỉ số tuân thủ, 38% là các chỉ số nâng cao, chia thành 5 phần: Tổng quan doanh nghiệp; cơ cấu, mô hình tổ chức và các nhân sự chủ chốt; kết quả thực hiện trong 3 năm 2021-2022-2023; chỉ số quản trị; chỉ số môi trường và chỉ số lao động-xã hội.

leftcenterrightdel

Quang cảnh lễ phát động.  

Cải tiến đáng chú ý nhất trong chương trình CSI 2024 là chia hệ thống đánh giá doanh nghiệp theo 3 lĩnh vực: Sản xuất, thương mại-dịch vụ và hỗn hợp (bao gồm 2 lĩnh vực trên). Bổ sung thêm các chỉ số mang tính định lượng, đặc biệt là các chỉ số về môi trường. Các chỉ số môi trường cũng được phân định rõ ràng hơn theo 2 nhóm: “tuân thủ” - các chỉ số cơ bản và “sáng kiến” - các chỉ số nâng cao.

Tiếp sau lễ phát động, Ban tổ chức chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị doanh nghiệp bền vững nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 đến tháng 8-2024. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của doanh nghiệp là ngày 16-8-2024.

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.