Hiện Cục Bảo vệ thực vật đang đẩy nhanh quá trình mở cửa thị trường cho mặt hàng quả dừa tươi và sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Để chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện phục vụ đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sau khi nghị định thư được ký kết, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tỉnh, thành phố thông báo và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi và sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

leftcenterrightdel

Cục Bảo vệ thực vật đang đẩy nhanh quá trình mở cửa thị trường cho mặt hàng quả dừa tươi và sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: vietnamnet.vn 

Đồng thời rà soát, kiểm tra, đánh giá thực địa và tổng hợp các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi (quả có vỏ xanh, dừa gọt vỏ) và cơ sở đóng gói sầu riêng đông lạnh (quả sầu riêng có vỏ, sầu riêng xay nhuyễn và cơm sầu riêng không có vỏ) có đủ hồ sơ, trang thiết bị máy móc đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

Theo dự thảo nghị định thư, các cơ sở đóng gói sầu riêng đông lạnh phải đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được quy trình đóng gói, truy xuất nguồn gốc và quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, năng lực bảo quản các kho cấp đông bảo đảm đạt -35 độ C trong thời gian 1 giờ (tấn/ngày) và kho lạnh để bảo quản -18 độ C.

Đối với các vùng trồng dừa tươi phải áp dụng biện pháp quản lý 16 sinh vật gây hại mà Trung Quốc quan tâm như bọ dừa, rầy phấn trắng, rệp sáp, mọt cọ đỏ...

Đối với các cơ sở đóng gói dừa tươi xuất khẩu, cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ phục vụ đóng gói; quy trình kiểm soát và nhận diện sinh vật gây hại; quy trình đóng gói và truy xuất nguồn gốc.

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc tháng 7-2022. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang nước này trong năm 2023 đã tăng kỷ lục, đạt gần 2,2 tỷ USD. 

Nếu nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh được ký kết sớm trong năm nay thì sầu riêng tươi và sầu riêng đông lạnh sẽ mang về khoảng 3,5 tỷ USD. Tương tự, trái dừa nếu ký được nghị định thư thì hứa hẹn năm nay sẽ mang về từ 500 - 600 triệu USD.

TẠ TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.