Mỗi năm, ngành đồ uống (bia, rượu, nước giải khát) đóng góp khoảng 60.000 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, tạo ra hàng triệu công ăn việc làm cho người lao động trực tiếp, gián tiếp.

Trong mấy năm trở lại đây, ngành đồ uống gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, các cuộc xung đột trên thế giới... Đến nay, ngành đã và đang ghi nhận sự giảm sụt mạnh từ doanh thu, lợi nhuận. Hơn nữa, hiện nay, chi phí đầu vào và nguyên liệu thô cho ngành bia, như: Giá hoa houblon, lon bia, nắp chai, các nguyên phụ liệu, chi phí vận chuyển;... đã tăng cao hơn so với mức lạm phát. Nguyên liệu tăng giá thực tế đã vượt quá khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt.

Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục các chính sách giảm thuế, phí; các chính sách về thuế tiêu thụ đặc biệt đang được sửa đổi cũng cần cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng về thời điểm thời điểm áp dụng.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch VBA kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ các bộ ngành lưu tâm, xem xét, cân nhắc và đánh giá các chính sách một cách hài hòa, phù hợp với điều kiện thực tế. Theo đó, cần xem xét lùi lộ trình sửa đổi Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt, ít nhất từ năm 2025 trở đi, để tạo các điều kiện giúp các doanh nghiệp phục hồi, ổn định và dần phát triển trở lại.

Góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Duy Vương, Trưởng phòng đối ngoại, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam cho rằng, thời điểm hiện tại chưa thích hợp để tăng thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, việc tăng thuế 10% đối với bia có thể khiến sản lượng của ngành giảm đáng kể. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể cho không chỉ riêng ngành bia mà còn ảnh hưởng đến việc thu ngân sách Nhà nước.

“Heineken đã cùng các đối tác Việt Nam hằng năm tạo ra hơn 200.000 việc làm, đóng góp khoảng 1% GDP cho Việt Nam. Phát triển bền vững luôn là trọng tâm trong các chiến lược của Heineken. Heineken đang nỗ lực đến năm 2025 sử dụng 100% năng lượng tái tạo, 100% nước được bù hoàn và hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp. Tiến trình này sẽ được thực thi nhanh hơn nếu được Nhà nước hỗ trợ cơ chế...”, ông Nguyễn Duy Vương chia sẻ.

leftcenterrightdel
Ý kiến các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị. 

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký VCCI, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, theo ghi nhận của VCCI, ngành đồ uống đang gặp khó chồng khó. Đó là tác động tiêu cực kép từ đại dịch Covid-19, tác động của tình hình thế giới và những chính sách liên quan như Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR)... Hiện nay, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đang được xem xét sửa đổi.

Theo dự thảo luật, ngành bia rượu chịu một số tác động như điều chỉnh tăng thuế theo lộ trình, bổ sung nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế…

“Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, cần giãn tiến độ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt. Cùng với đó, kiến nghị giảm thuế VAT cho doanh nghiệp ngành đồ uống trong thời gian tới”, ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.