Nhận định về những lợi thế hiện tại của ngành dệt may Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cho biết: Nước ta có lợi thế về nguồn lao động và cơ cấu dân số vàng; chi phí nhân công cũng tương đối rẻ hơn nhiều nước khác như: Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Phillipines... Đặc biệt, một thuận lợi lớn là Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại (FTA) với thuế suất cho dệt may giảm dần về 0%, đặc biệt là một số FTA mới có hiệu lực như: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam- Liên minh kinh tế Á-Âu... Đáng chú ý, với chính sách ổn định, thông thoáng, đến nay, Việt Nam đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đầu tư vào dệt may khoảng 17,5 tỷ USD. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Tuy nhiên, ngành dệt may nước ta cũng còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Trong đó, việc nhập nguyên phụ liệu phụ thuộc chủ yếu nước ngoài là một rào cản lớn: Bông nhập khẩu đến 99%; xơ, sợi nhập khẩu trên 1 triệu tấn/năm; vải nhập khẩu gần 80% tổng nhu cầu... Những điều này đã tạo ra điểm “nghẽn” tại khâu dệt, nhuộm. Cùng với đó, trình độ công nghệ đều ở mức trung bình và trung bình khá; trình độ lao động dệt may lại khá thấp với khoảng 75,9% là lao động phổ thông.

Trong khi đó, đánh giá về tiềm năng của thị trường châu Âu, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cho biết, đây là thị trường lớn, với tiềm năng nhập khẩu hàng may mặc trên 100 tỷ USD/năm.

Nhấn mạnh Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) giữa Việt Nam và 28 nước thành viên được ký kết dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận và mở rộng thị trường EU cho hàng hóa Việt Nam, ông Trương Văn Cẩm đề xuất, để nắm bắt cơ hội, doanh nghiệp Việt Nam phải tìm hiểu kỹ những nội dung liên quan đến ngành dệt may của EVFTA, đặc biệt là lộ trình giảm thuế, phòng vệ thương mại, các rào cản kỹ thuật. Đặc biệt, cần hình thành chuỗi liên kết dệt - may - phụ liệu tại mỗi vùng; chú trọng khâu chuyển giao công nghệ. Cùng với đó là tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp FDI từ EU đầu tư với thiết bị, công nghệ tiên tiến vào khâu dệt, nhuộm; đồng thời, phải tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp dệt may trong nước...

Tin, ảnh: NGUYỄN THẢO