Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ cho rằng, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực sản xuất chế biến nông sản lớn nhất cả nước, với thế mạnh về sản xuất gạo, thủy hải sản và trái cây. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa được nâng lên do sản phẩm chủ yếu là xuất thô, chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, sự kết nối giữa nhà sản xuất và nhà kinh doanh còn hạn chế, do đó việc xác định nguồn gốc và quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp luôn gặp nhiều vấn đề, chưa kể đến việc thẩm định của các sản phẩm và quá trình đó. Đặc biệt vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây mất lòng tin ở người tiêu dùng.

leftcenterrightdel

Các diễn giả trao đổi với nhau về công nghệ Blockchain giải pháp giúp nâng cao giá trị nông sản Việt. 

Để giải bài toán này, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm cũng như xây dựng lòng tin từ người tiêu dùng, nhiều chuyên gia cho rằng đến thời điểm hiện tại công nghệ Blockchain được xem là giải pháp hữu hiệu.

Theo các chuyên gia công nghệ Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Bằng việc sử dụng Blockchain các công ty nông nghiệp có thể tạo ra một hệ thống ghi lại tất cả quá trình sản xuất của toàn bộ các sản phẩm nông nghiệp, giúp nhà nông có thể trả công xứng đáng với công sức họ bỏ ra, cũng như giúp cho nhà bán lẻ và người tiêu dùng có thể thẩm định chất lượng nông sản mà họ tiêu thụ và sử dụng. Đồng thời giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình sản xuất; gia tăng giá trị thương hiệu và mở rộng thị trường, từ đó giúp tăng doanh thu và giảm chi phí quảng cáo, tăng trưởng thị trường nội địa.

Áp dụng đặc điểm không thể làm giả, không thể phá hủy của Blockchain vào ngành sản xuất giúp người tiêu dùng truy suất được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đang được chào bán, từ đó đem lại tính minh bạch và loại bỏ các chi phí không cần thiết, nâng cao tính bảo mật, trao quyền cho cộng đồng. Ưu điểm của việc sử dụng Blockchain là giảm hoặc thậm chí loại bỏ gian lận, tăng khả năng quản lý hàng trong kho, giảm chi phí vận chuyển; giúp người nông dân đễàng tiếp cận với khách hàng... tạo ra hệ sinh thái xoay quanh an toàn thực phẩm.

Tin, ảnh: THÚY AN