Giữ vững tỷ lệ nợ xấu bằng 0% trong nhiều năm liên tiếp

Báo cáo tại đại hội cho thấy, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán có nhiều biến động, MBS đã đạt được một số kết quả khả quan trong nhiệm kỳ 2018-2022. Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Đại hội cổ đông giao hằng năm. Vốn chủ sở hữu và tổng tài sản tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2018-2022.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của MBS.

Cụ thể: Tổng tài sản cuối năm 2022 đạt 10.641 tỷ đồng tăng bình quân 30%/năm; vốn chủ sở hữu cuối năm 2022 đạt 4.485 tỷ đồng tăng bình quân 32%/năm. Năm 2022 được xem là năm vô cùng khó khăn đối với thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số Vn-Index đã giảm lần đầu tiên sau 3 năm tăng liên tiếp; đây cũng là năm có mức giảm mạnh nhất (giảm 32,8%). Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm, tổng doanh thu năm 2022 của MBS đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng bình quân 17%/năm trong giai đoạn 2018-2022. Lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 514 tỷ đồng, chỉ giảm 10% so với năm đỉnh cao 2021; tăng bình quân 31%/năm trong giai đoạn 5 năm.

Kết quả đáng ghi nhận của MBS đó là, chủ động quản trị rủi ro an toàn hiệu quả, giữ vững tỷ lệ nợ xấu bằng 0% trong nhiều năm liên tiếp. Trong 5 năm qua, MBS đã làm tốt vai trò trung gian thu xếp vốn, đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế với 85.945 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Hằng năm, MBS đều chi trả cổ tức cho cổ đông với mức từ 10% đến 20%.

Mục tiêu tốp 3 về hiệu quả, tốp 5 thị phần trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh trong nửa cuối năm 2022 và kỳ vọng có thể sớm phục hồi trở lại trong quý II năm 2023. Thanh khoản có thể tạo đáy và tăng trở lại. Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch MBS Lê Viết Hải cho biết, bối cảnh thị trường như hiện nay, tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro và thách thức. Nhận định rõ bối cảnh đó, từ năm 2022, MBS bắt đầu thực hiện Chiến lược phát triển mới 2022-2026 với tầm nhìn trở thành công ty chứng khoán có nền tảng giao dịch và chất lượng tư vấn tốt nhất Việt Nam; mục tiêu nằm trong tốp 3 thị trường chứng khoán Việt Nam về hiệu quả hoạt động và tốp 5 thị trường chứng khoán Việt Nam về thị phần môi giới.

leftcenterrightdel

Đại tá Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Quân đội phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Để đạt được mục tiêu này, MBS sẽ tập trung triển khai chiến lược theo phương châm hành động “Tăng tốc số-hấp dẫn khách hàng-hiệp lực tập đoàn-an toàn bền vững”. Năm 2023, MBS tập trung hoàn thành các mục tiêu: Tổng doanh thu đạt 2.700 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 900 tỷ đồng; top 5 thị phần môi giới; vốn chủ sở hữu đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Phát biểu tại đại hội, Đại tá Lưu Trung Thái đánh giá cao những nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo MBS trong giai đoạn 2018-2022, khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của Đại hội đồng cổ đông đã đưa ra. Cụ thể như, lợi nhuận tăng cao (tăng trưởng trung bình 30%/năm), tận dụng tốt cơ hội thị trường; quản trị rủi ro tốt; giữ vững tỷ lệ nợ xấu 0% liên tục trong nhiều năm liền-đây là thành tựu lớn; công nghệ thông tin và chuyển đổi số có nhiều chuyển biến tích cực và nâng thứ hạng công nghệ của MBS; số lượng khách hàng tăng trưởng tốt, vị thế MBS liên tục được củng cố trên thị trường...

leftcenterrightdel
Quang cảnh đại hội.

Tuy nhiên, Đại tá Lưu Trung Thái cũng bày tỏ kỳ vọng lớn hơn về thị phần của MBS; giai đoạn tới MBS cần hướng tới mục tiêu doanh nghiệp số, song song với mục tiêu doanh nghiệp số của MB Group. Cùng với đó, MB Group có tập khách hàng 20 triệu trong năm 2022, dự kiến 27 triệu khách hàng trong năm 2023. Câu hỏi đặt ra rằng, có bao nhiêu khách hàng của MB Group là khách hàng của MBS?.

Đồng tình với định hướng chiến lược của MBS trong thời gian tới, Đại tá Lưu Trung Thái đề nghị ban lãnh đạo MBS cần tập trung vào số hóa hoạt động; củng cố các mô hình kinh doanh trọng yếu; làm sao chuyển dịch lớn mạnh doanh thu số… Đặc biệt, trong bối cảnh các công ty chứng khoán bị cạnh tranh quyết liệt, MBS cần phải duy trì và thúc đẩy sự sáng tạo của đội ngũ nhân sự, hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, có tăng trưởng cao.

leftcenterrightdel

Chủ tịch MBS Lê Viết Hải chia sẻ về tầm nhìn, định hướng phát triển của MBS.

Đại hội đồng cổ đông MBS 2023 đã thông qua các báo cáo của Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành về kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch hoạt động năm 2023 cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đại hội cũng đã bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, danh sách Hội đồng quản trị gồm:

1.       Ông Lê Viết Hải-Thành viên Hội đồng quản trị MB, Chủ tịch Hội đồng quản trị MBS

2.       Ông Phan Phương Anh-Tổng giám đốc MBS

3.       Bà Nguyễn Minh Hằng-Giám đốc Khối đầu tư MB

4.       Ông Phạm Xuân Thanh-Phó Giám đốc Khối Khách hàng lớn MB

5.       Ông Phạm Thế Anh-PGS, Tiến sĩ Kinh tế, Trưởng khoa Kinh tế học-Đại học Kinh tế Quốc dân

Danh sách Ban Kiểm soát gồm:

1.       Bà Phạm Thị Hoa-Trưởng ban Kiểm soát MBS

2.       Bà Lê Thu Trang-Chuyên gia Phòng Tài chính MB

3.       Bà Vũ Thị Hương-Trưởng bộ phận Kiểm toán Tài chính MB

Là một thành viên trong MB Group, MBS sẽ tập trung khai thác lợi thế tối đa từ MB về năng lực quản trị, mạng lưới khách hàng, thương hiệu lớn về hoạt động hiệu quả an toàn bền vững... để tăng trưởng nhanh hơn nữa, hoàn thành mục tiêu chiến lược của công ty.

Tin, ảnh: KHÁNH AN