Các đơn vị vận hành thuộc PV GAS tiếp nhận công trình theo đúng chức năng nhiệm vụ đã được Tổng công ty phân giao, chuẩn bị vận hành chính thức nhằm khai thác công trình một cách an toàn, liên tục và hiệu quả trong thời gian tới.

Tham dự buổi lễ, về phía liên danh tổng thầu có ông Hyung Yul Joeng-Giám đốc dự án, Tổng thầu Samsung C&T; ông Ahn Jung Hwan-Giám đốc điều hành dự án, Tổng Thầu Samsung C&T; ông Nguyễn Trần Toàn-Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC); ông Lê Xuân Hưng-Giám đốc Công ty Alpha ECC; ông Đặng Quang Đức-Phó giám đốc Công ty Alpha ECC.

leftcenterrightdel

Ông Trần Nhật Huy, Phó tổng giám đốc PV GAS, phát biểu khai mạc Lễ bàn giao và tiếp nhận vận hành kho cảng LNG Thị Vải, đường ống dẫn khí LNG Thị Vải-Phú Mỹ.

Về phía Tổng công ty Khí Việt Nam, có ông Trương Hồng Sơn-Thành viên Hội đồng quản trị; bà Võ Thị Thanh Ngọc-Thành viên Hội đồng quản trị; ông Trần Nhật Huy-Phó tổng giám đốc; cùng các ông bà đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc và thành viên PV GAS.

leftcenterrightdel
Ký kết bàn giao hiện trạng công trình Kho cảng LNG Thị Vải và Trạm giảm áp Thị Vải cho Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu.

Chuỗi dự án Kho cảng LNG Thị Vải là công trình trọng điểm của PV GAS cũng như của toàn ngành Dầu khí. Được chính thức khởi công vào ngày 28-10-2019, trải qua quá trình xây dựng với nhiều thử thách, toàn bộ chuỗi dự án đã được hoàn thiện và đưa vào chạy thử từ ngày 10-7-2023, hoàn thành công tác chạy thử các quá trình chính vào ngày 30-7-2023.

Lễ ký kết chính là “trái ngọt” của một chặng đường dài ghi nhận những nỗ lực và quyết tâm vượt bậc của các thế hệ lãnh đạo và CBCNV PV GAS, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa tổng thầu và các đơn vị liên quan. Tại buổi lễ, Công ty Quản lý Dự án khí đã hoàn thành trách nhiệm và ký kết bàn giao hiện trạng công trình Kho cảng LNG Thị Vải và Trạm giảm áp Thị Vải cho Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) là đơn vị tiếp nhận, phụ trách vận hành. Đồng thời, Công ty Quản lý Dự án khí cũng ký kết bàn giao hiện trạng công trình Đường ống dẫn khí LNG tái hóa Thị Vải-Phú Mỹ cho Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN).

leftcenterrightdel
Ký kết bàn giao hiện trạng công trình Đường ống dẫn khí LNG Thị Vải – Phú Mỹ cho Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ.

Các đơn vị tiếp nhận: KVT, KĐN sẽ tiếp tục phối hợp, phụ trách các công tác liên quan theo đúng chức năng nhiệm vụ đã được Tổng công ty phân giao để chuỗi dự án chính thức đi vào hoạt động một cách liên tục, an toàn, hiệu quả, dự kiến trong nửa cuối năm 2023.

Phát biểu chúc mừng các bên tham gia xây dựng chuỗi dự án và giao nhiệm vụ triển khai các công việc tiếp theo, ông Trương Hồng Sơn-Thành viên Hội đồng quản trị và ông Trần Nhật Huy-Phó tổng giám đốc PV GAS đã khẳng định, việc hoàn thành quá trình chạy thử các quá trình công nghệ chính đã chứng minh toàn bộ chuỗi dự án bước đầu thành công, vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt giai đoạn thi công công trình trong đại dịch Covid-19. Quá trình chạy thử đã đạt được mọi tiêu chí, yêu cầu đề ra, đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị; hoàn thành trước kế hoạch gần 3 ngày; việc tiếp nhận LNG từ chuyến tàu nhập LNG đầu tiên đến Việt Nam cũng “về đích sớm” trước 2 ngày; lượng khí xả đốt để làm sạch bồn và đường ống chỉ hơn 30% so với lượng xả đốt theo kế hoạch… Kết quả này đã chứng tỏ chuỗi dự án được triển khai, thi công chuẩn chỉnh, đạt mọi thông số về chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Với những lợi thế về hạ tầng, khách hàng, lực lượng quản lý tinh nhuệ và giàu kinh nghiệm, PV GAS đã khẳng định được năng lực và vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực LNG tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ông Trương Hồng Sơn, Thành viên HĐQT PV GAS, phát biểu chúc mừng quá trình chạy thử chuỗi dự án Kho cảng LNG Thị Vải đã hoàn thành thắng lợi.

Cũng trong buổi lễ, đại diện Ban lãnh đạo của PV GAS đã gửi lời cảm ơn đến tổng thầu Samsung C&T và PTSC; các khách hàng tiêu thụ đầu tiên là Công ty CP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam và Công ty CP CNG Việt Nam. Đặc biệt, PV GAS trân trọng cảm ơn quá trình chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ tận tâm của Tập đoàn, các bộ ngành Trung ương và chính quyền địa phương. Vui mừng trước kết quả thắng lợi quan trọng bước đầu, các vị lãnh đạo PV GAS thể hiện mong muốn các đơn vị tiếp nhận tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò nhiệm vụ, đảm bảo chuỗi dự án từng bước hoàn thiện, ngay sau khi chính thức khánh thành sẽ sớm phát huy thế mạnh, góp phần chứng minh PV GAS xứng đáng là đơn vị tiên phong nhập khẩu và kinh doanh LNG.

Nằm ở vị trí thuận lợi với luồng hàng hải sôi động Cái Mép-Thị Vải, phù hợp với việc tiếp nhận các tàu chở khí LNG, hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS đã trở thành tổ hợp LNG lớn nhất Việt Nam. “Trái tim” của hệ thống chính là Kho chứa LNG hoàn thành giai đoạn 1 có sức chứa 180.000m3 LNG, với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 2 dự kiến nâng lên công suất 3 triệu tấn LNG/năm. Bên cạnh đó là cảng nhập LNG có khả năng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 100.000 tấn, trạm xuất LNG bằng xe bồn, đường ống dẫn khí LNG Thị Vải-Phú Mỹ, trạm giảm áp Thị Vải... Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành thông qua quá trình Thẩm định Chuyên sâu; được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính khả thi và chặt chẽ giữa các khâu hoạt động.

leftcenterrightdel

Tinh thần đoàn kết, đồng lòng đã tạo nên thành công ở chặng đường đầu tiên, góp phần khẳng định PV GAS xứng đáng là đơn vị tiên phong nhập khẩu và kinh doanh LNG.

Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa, đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng phê duyệt. Dự kiến, kho cảng LNG Thị Vải sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2023.

Với việc đầu tư xây dựng kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, cơ sở hạ tầng về LNG của PV GAS sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, PV GAS đang là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sẵn sàng thực hiện các hoạt động nhập khẩu và kinh doanh LNG. Hiện thực hóa những khát vọng về một lộ trình “chuyển đổi xanh”, PV GAS/Petrovietnam đã khẳng định vai trò quan trọng trong chiến lược năng lượng mới của Việt Nam, tích cực đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

MINH HÀ