Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, hội nghị nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh trong quý I, nhiệm vụ trọng tâm trong quý II và cả năm 2024. Hội nghị cũng thảo luận về việc thành lập các tiểu ban văn kiện, nhân sự và tổ chức để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ thành phố. Ngoài ra, hội nghị xem xét cho ý kiến một số nội dung quan trọng, trong đó có quy trình công tác nhân sự.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo, thảo luận, đánh giá các mặt hoạt động của tình hình kinh tế, xã hội của thành phố. Theo đó, kinh tế, xã hội của TP Hồ Chí Minh quý I năm 2024 được thực hiện có hiệu quả, đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều lĩnh vực đang trên đà hồi phục.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh quý I ước tính tăng 6,54% so với cùng kỳ năm 2023, đứng thứ hai trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, sau Hải Phòng và cao hơn Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ. Trong đó, lĩnh vực thương mại- dịch vụ của thành phố tăng trưởng 7,34%, đóng góp hơn 71% GRDP của thành phố. Thị trường bất động sản thành phố cũng đang có dấu hiệu phục hồi, quý I-2024 tăng trưởng 2,5%, thu thuế bất động sản tăng 36,9%.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của TP Hồ Chí Minh quý I-2024 đạt 68.000 tỷ đồng, ngân sách chiếm 20%, FDI trên 11%. Trụ cột đầu tư đóng góp tăng trưởng kinh tế chủ yếu đến từ vốn đầu tư tư nhân (chiếm trên 60%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 266.201 tỷ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 7,0%; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 15%. Doanh thu du lịch ước đạt 44.710 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2023. Chỉ số sản xuất công nghiệp phát triển ổn định, tăng so với cùng kỳ năm 2023; thu ngân sách đạt 28,69% dự toán năm; số lao động được giải quyết việc làm tăng 1,27%. Tính đến ngày 20-3, đầu tư nước ngoài thu hút được khoảng 459,68 triệu USD, giảm 7,61% so với cùng kỳ.

leftcenterrightdel
Đại biểu biểu quyết thông qua các nội dung của hội nghị. 

Công tác chăm sóc sức khỏe và y tế, giáo dục, an sinh xã hội được chú trọng. Các hoạt động văn hóa, xã hội được triển khai theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm, lễ hội, sự kiện được tổ chức tiết kiệm, ý nghĩa, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Hoạt động đối ngoại được tổ chức hiệu quả. Công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Cấp ủy, chính quyền thành phố tiếp tục bám sát các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém đã nêu tại hội nghị, ưu tiên thúc đẩy các hoạt động tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu… Công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành phải đưa ra các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, đề ra các giải pháp, phát huy tối đa các nguồn lực nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2024, tạo chuyển biến, động lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 2024 từ 7,5 đến 8%.

Tin, ảnh: XUÂN HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.