leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản nhấn mạnh, cần kiên quyết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và các khuyến nghị của EC để sớm gỡ được thẻ vàng. Các lực lượng chức năng tại địa phương tăng cường kiểm tra tại các cảng cá và trên biển, kiên quyết xử lý các vi phạm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đối với những tàu thiếu hồ sơ gốc để làm cơ sở cấp giấy phép khai thác thủy sản thì các cơ quan chức năng địa phương khẩn trương triển khai hướng dẫn bà con ngư dân, chủ tàu. Đặc biệt, riêng đối với những tàu cá hành nghề khai thác những nghề đã bị cấm thì sẽ không được cấp phép. Đồng thời, trong thời gian tới, Cục Thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, đặc biệt là các đồn biên phòng ven biển thực hiện việc kiểm soát tàu cá hiệu quả, chặt chẽ hơn, đáp ứng được yêu cầu, khuyến nghị của EC cũng như đảm bảo giúp ngành thủy sản phát triển bền vững, minh bạch, trách nhiệm với cộng đồng.

leftcenterrightdel
Một góc cảng cá tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng. 

Ngày 30-1-2024, Bộ NN-PTNT đã có Công văn số 856/BNN-TS về thực hiện một số nội dung chống khai thác thủy sản bất hợp pháp gửi các địa phương. Nội dung chính của công văn đề nghị các địa phương nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm gỡ thẻ vàng EC.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.