Đây là hội nghị quy mô cấp quốc gia với sự tham dự của hơn 3.500 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành, trung ương, địa phương, đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà khoa học, các hiệp hội, nhà đầu tư trong và ngoài nước... Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có phát biểu quan trọng tại hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ.

Thu hút FDI là chủ trương đúng đắn

Sau 3 thập kỷ, khu vực FDI đã có những đóng góp to lớn cho kinh tế xã hội Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trải qua 30 năm phát triển, đến nay khu vực FDI đã trở thành một bộ phận và động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Tính đến hết tháng 9-2018, Việt Nam có 26.646 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 334 tỷ USD vào 19 trong số 21 ngành nghề kinh tế của Việt Nam. Hiện có 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư gần 117 tỷ USD.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu.

Đáng chú ý, FDI có đóng góp gần 20% GDP và là nguồn vốn bổ sung quan trọng cho vốn đầu tư phát triển với tỷ trọng khoảng 23,7% trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội; 58% tổng vốn đầu tư FDI tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo, tạo ra hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước; kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI đạt 72,6% trong năm 2017 và 71,4% trong 9 tháng đầu năm 2018; số thu nộp ngân sách của khu vực FDI tăng đều qua các năm và đạt hơn 8 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 17,1% tổng thu ngân sách Nhà nước; tính đến nay khu vực FDI đã tạo việc làm cho gần 4 triệu việc làm trực tiếp và khoảng 5 triệu việc làm gián tiếp khác.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc mở cửa thu hút FDI là chủ trương đúng đắn, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu của đất nước. Thủ tướng nêu rõ: “Thu hút đầu tư nước ngoài song hành cùng công cuộc đổi mới đất nước và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần nâng cao tầm vóc, vị thế của Việt Nam. Khu vực FDI là bộ phận không thể tách rời với nền kinh tế Việt Nam”.  Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh sau 30 năm thu hút FDI, vẫn còn những tồn tại không mong muốn, vẫn còn những thua thiệt đối với đất nước. Trước hết, các doanh nghiệp FDI chủ yếu sử dụng công nghệ ở mức trung bình, hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực và trên thế giới. Khu vực FDI không lan tỏa nhiều công nghệ cao, công nghệ nguồn, tỷ lệ đầu tư cho phát triển còn thấp. Việc liên kết khu vực FDI và trong nước, việc chuyển giao công nghệ chưa như kỳ vọng, chủ yếu ở mức gia công, lắp ráp, giá trị gia tăng không cao. Nhiều dự án tiêu FDI tiêu tốn năng lượng, gây ô nhiễm môi trường, báo lỗ, chuyển giá, không đảm bảo quyền lợi xứng đáng cho người lao động, trình độ quản lý còn yếu kém. Song, Thủ tướng cũng cho rằng, quản lý Nhà nước về FDI còn thiếu chặt chẽ, thiếu sự nhất quán ở các cấp, các địa phương.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và các nhà đầu tư. Ảnh: Quang Hiếu.

Cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi

Khẳng định lại, doanh nghiệp FDI mang vốn, công nghệ vào Việt Nam là điều rất quý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thời gian tới cần có giải pháp tổng thể, quyết tâm cao để đạt được hiệu quả toàn diện trong việc thu hút FDI. Theo đó, Thủ tướng nêu rõ một số quan điểm thu hút FDI của Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể: Việt Nam khẳng định khu vực FDI là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế.  Sau 30 năm thu hút FDI, nay Việt Nam thực hiện chính sách hợp tác FDI với nội hàm mở rộng hơn. “Hợp tác FDI là hợp tác cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội. Hợp tác FDI là mang tính chủ động, có sự bình đẳng, lựa chọn, không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta đều chấp nhận, điều quan trọng là có lựa chọn, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng tầm trình độ sản xuất, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia”, Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam tôn trọng nhà đầu tư cùng lợi ích, quyền lợi chính đáng của họ tại Việt Nam. Thời gian tới Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn, kinh doanh. Song, Việt Nam khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao, bảo vệ môi trường, phát triển lao động, đầu tư mang tính chất bền vững, tạo giá trị gia tăng cao, thu hút các dự án công nghệ tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước liên doanh, liên kết, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp FDI trong các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, công nghiệp hỗ trợ... Đặc biệt, Thủ tướng thông tin, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác đa quốc gia, tập đoàn lớn trên thế giới để hình thành liên kết ngành, từng bước thực hiện các công đoạn có giá trị gia tăng cao hơn trong nền kinh tế toàn cầu, phù hợp với quy hoạch địa phương, quy hoạch vùng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể đóng góp trong quá trình xúc tiến phát triển FDI. Ảnh: Quang Hiếu.

Để chuẩn bị cho những mục tiêu nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có nhiều biến đổi, đan xen cơ hội và thách thức, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần giữ vững môi trường chính trị, nền tảng kinh tế vĩ mô, sự ổn định an ninh, quốc phòng, đối ngoại, thúc đẩy mạnh mẽ hạ tầng, đào tạo nhân lực chất lượng cao; hoàn thiện khung pháp luật, phù hợp các cam kết quốc tế, các hiệp định FTA thế hệ mới. Trong đó, hoàn thiện chính sách ưu đãi về đầu tư, đảm bảo nhà đầu tư phải thực hiện các cam kết đề ra.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gửi lời cảm ơn tới các nhà đầu tư FDI và tin rằng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ tiếp tục thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đóng góp vào sự phát triển. “Cảm ơn các nhà đầu tư tin tưởng Việt Nam, lựa chọn Việt Nam, cùng chúng tôi vượt qua khó khăn và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam”, Thủ tướng cho biết.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước cho các cơ quan, tập thể, cá nhân, doanh nghiệp FDI có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã trao các văn kiện hợp tác đầu tư.

VŨ DUNG