Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững. Chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Toàn Vượng, Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xung quanh nội dung này.

Từ ngày 3-6, Agribank bán vàng trực tiếp đến người dân

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết Agribank sẽ triển khai việc bán vàng tại các chi nhánh trên cả nước hay những địa phương nào?

Ông Phạm Toàn Vượng: Có thể nói rằng, đây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như cả hệ thống ngân hàng thương mại. Về phía Agribank, với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, chúng tôi đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3-6 tới. Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, bảo đảm phù hợp với nhu cầu thị trường.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng. Ảnh: NGUYỄN SAO 

PV: Ông có thể cho biết người dân cần lưu ý các thủ tục gì để mua vàng tại Agribank?

Ông Phạm Toàn Vượng: Trước mắt, chúng tôi sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng, chống rửa tiền.

PV: Xin ông phân tích kỹ hơn việc định danh tài khoản giúp việc mua bán minh bạch hơn như thế nào?

Ông Phạm Toàn Vượng: Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua. Đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

PV: Xin ông chia sẻ về phương thức, giá bán ra sao để người dân đến mua vàng tại ngân hàng thương mại khác với cửa hàng vàng?

Ông Phạm Toàn Vượng: Với chức trách của ngân hàng thương mại, chúng tôi bảo đảm cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Sớm hiện thực hóa mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới

PV: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Xin ông cho biết, BIDV đã có sự chuẩn bị như thế nào để tổ chức thực hiện chỉ đạo này?

Ông Lê Ngọc Lâm: Đây là chủ trương đúng đắn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. BIDV đã rất trách nhiệm để triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể như sau: Công bố danh sách các điểm bán vàng miếng, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của ngân hàng. Hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu...). Trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Sẽ công bố công khai hằng ngày giá bán vàng trên website của BIDV. Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ được thực hiện bắt đầu ngay trong ngày 3-6-2024. 

leftcenterrightdel
BIDV sẽ thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng, trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN SAO 

PV: Ông có thể chia sẻ về các phương thức bán, giá bán ra sao nhằm sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững theo mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam?

Ông Lê Ngọc Lâm: Ngay trong ngày 3-6-2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay. Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên website chính thức của các ngân hàng thương mại nhà nước để người dân tiện theo dõi.

Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hóa mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN SAO (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.