Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch VICOPRO thông tin, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội ngày càng tăng, do đó, việc bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cung cầu điện giai đoạn 2021-2025, sản lượng điện thiếu hụt có thể lên tới 27,7 tỷ kWh vào năm 2025. Trong khi đó, vấn đề đáng quan tâm là tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và sinh hoạt còn nhiều lãng phí.

Hiện nay, ngành điện đang ưu tiên các chương trình về hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho hai đối tượng khách hàng, là nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp và khách hàng sinh hoạt. Đây là 2 nhóm khách hàng đang chiếm tỉ trọng rất lớn, đến 80-85% tổng nhu cầu điện tại khu vực miền Nam.

leftcenterrightdel

Các đại biểu phát động sử dụng điện tiết kiệm và hưởng ứng giờ Trái đất năm 2023. 

Để cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, ông Lê Tấn Cận - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Bạc Liêu và hàng năm.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Công Thương đã phối hợp với Công ty Điện lực và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực điện lực, trong đó có nội dung tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm kết hợp với công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp; Công ty Điện lực phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn sinh viên, học sinh thực hiện sử dụng điện tiết kiệm. Kết quả thực hiện được trong năm 2022, tiết kiệm được hơn 28 triệu kwh..

Ông Lê Tấn Cận nhấn mạnh, tiết kiệm điện là cần thiết và thiết thực trong đời sống hằng ngày của từng gia đình và xã hội. “Tôi mong muốn sau chương trình tập huấn này, mỗi đại biểu đều bổ sung được kiến thức, kinh nghiệm để có thể thực hiện áp dụng trong gia đình, đơn vị của mình, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, bà Lê Thị Lợi (đường Hùng Vương, TP Bạc Liêu) cho biết: “Việc thực hành tiết kiệm điện giúp tôi giảm được chi tiêu hằng tháng. Tôi nhận thấy tiết kiệm điện không khó và nằm trong tầm tay của mỗi người. Sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, không dùng thì tắt. Cùng với đó, mỗi nhà có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, chọn mua các thiết bị điện phù hợp, rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng, thay thế các thiết bị điện cũ… là đã có thể tiết kiệm được nguồn điện. Điều quan trọng, chính là cách suy nghĩ, ý thức tiết kiệm điện của mỗi người”.

Tin, ảnh: MAI TRINH