Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng tăng trưởng, tuy nhiên, song song với đó, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có khả năng sẽ phải đối diện nhiều hơn các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ quốc gia này.

Ông Chu Thắng Trung, Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương chia sẻ, Hoa Kỳ là một trong số những quốc gia trên thế giới sử dụng một cách rất chủ động, tích cực các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

Đây là một trong số những quốc gia có số lượng các vụ việc điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại hàng đầu trên thế giới và cũng là một trong những quốc gia tiến hành điều tra và áp dụng nhiều nhất các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thảo luận tại Tọa đàm “Rủi ro và giải pháp hạn chế bị điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh với hàng Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ”. 

Ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, theo thống kê, xuất khẩu 11 tháng của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã đạt 101,2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng tới gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra các nước trên thế giới. Các biện pháp phòng vệ thương mại Hoa Kỳ không chỉ áp với các mặt hàng từ Việt Nam mà còn với những quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và trong năm 2022 số lượng các vụ việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tăng cao, một trong những lý do là hàng của Việt Nam có cường độ cũng như tỷ trọng, giá trị tuyệt đối gia tăng rất nhanh.

Chia sẻ về giải pháp hạn chế các vụ việc điều tra chống lẩn tránh từ Hoa Kỳ, ông Đỗ Ngọc Hưng cho hay, khi các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ mà gặp phải các vụ việc phòng vệ thương mại, Thương vụ đã liên tục có các khuyến nghị.

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tăng cường tìm hiểu pháp luật về các quy định phòng vệ thương mại. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất và xuất khẩu luôn luôn chú ý đến nguồn gốc nguyên liệu, không sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ các nước hiện đang bị áp dụng các biện pháp về phòng vệ thương mại…

Ông Chu Thắng Trung chia sẻ thêm, Bộ Công Thương đã có những hoạt động cảnh báo sớm để dự báo trước cho doanh nghiệp những mặt hàng có thể gặp rủi ro bị tiến hành điều tra chống lẩn tránh. Từ đó doanh nghiệp có sự chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất, xuất khẩu.

Tin, ảnh: KHÁNH AN