Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 8-2, giá dầu Brent và WTI cùng tiến.

Giá dầu đã thiết lập cú hat-trick tăng ngày khi kết thúc phiên giao dịch ngày 7-2. Sự leo dốc của giá dầu trong phiên này được thúc đẩy bởi tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

leftcenterrightdel
Giá dầu băng băng thẳng tiến kể từ phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 78 cent, tương đương 0,99%, lên mức 79,37 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 55 cent, tương đương 0,75%, lên mức 73,86 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 3,15 triệu thùng trong tuần trước, ngược so với ước tính tăng 140.000 thùng của các nhà phân tích. Tương tự, tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng, gấp hơn 3 lần so với ước tính của các nhà phân tích là giảm 1 triệu thùng.

Tuy nhiên, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến là 5,5 triệu thùng do sản lượng phục hồi sau đợt rét đậm, trong khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng cường bảo trì. Mức tăng tồn kho dầu thực tế này gấp gần 3 lần so với ước tính của các nhà phân tích là chỉ tăng 1,9 triệu thùng.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Ngân hàng Mizuho nhận xét: Đây là loại báo cáo đáng mong đợi sau thời kỳ băng giá, các nhà máy lọc dầu không vội vàng hoạt động trở lại.

Công suất sử dụng nhà máy lọc dầu đã giảm 0,5% xuống 82,4%. Theo dữ liệu của EIA, tình trạng đóng băng sâu đã làm giảm 15% công suất lọc dầu, gây áp lực lên tỷ lệ sử dụng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9-2021.

Về phía nguồn cung, EIA đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ năm 2024 thêm 120.000 thùng/ngày xuống 170.000 thùng/ngày, giảm mạnh so với mức tăng sản lượng 1,02 triệu thùng/ngày của năm ngoái. EIA cũng dự đoán cho đến tháng 2-2025, sản lượng cũng sẽ chưa thể đạt mức kỷ lục ghi nhận hồi tháng 12-2023.

Theo Reuters, thị trường vẫn đang theo dõi những diễn biến ở Trung Đông.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chiến thắng hoàn toàn ở Gaza nằm trong tầm tay, đồng thời bác bỏ đề nghị mới nhất của Hamas về lệnh ngừng bắn.

leftcenterrightdel
Tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến đã hỗ trợ giá dầu tăng. Ảnh minh họa:; Oilprice 

Quan chức cấp cao của Hamas, Sami Abu Zuhri, nói với Reuters rằng những nhận xét bác bỏ đề nghị ngừng bắn mới nhất của Hamas ở Gaza cho thấy nhà lãnh đạo Israel có ý định theo đuổi xung đột ở Trung Đông.

Các thương nhân cũng đang theo dõi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hóa trên Biển Đỏ đã làm gián đoạn giao thông qua Kênh đào Suez, tuyến đường biển nhanh nhất giữa châu Á và châu Âu và là tuyến vận chuyển gần 12% thương mại toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Vì giá xăng dầu thế giới tuần qua giảm mạnh và chỉ phục hồi nhẹ trong đầu tuần này, nên giá xăng dầu trong nước dự kiến sẽ giảm mạnh với mức giảm tối đa tới 1.000 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.