Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 6-3 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI cùng giảm giá.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-3, giá dầu giảm thêm gần 1% bất chấp sự sụt giảm của đồng USD.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm liên tục từ đầu tuần đến nay. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giảm 76 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 82,04 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 59 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 78,15 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều giảm hơn 1 USD trong phiên.

Theo Reuters, ngày 5-3, Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 là khoảng 5%. Mặc dù mục tiêu này tương tự như mục tiêu của năm ngoái và phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng việc thiếu các kế hoạch kích thích lớn để vực dậy nền kinh tế đã khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận xét mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc ổn định, nhưng phần còn thiếu và chưa rõ ràng ở đây là để đạt được mục tiêu đó cần gói kích thích nào.

Theo nhà phân tích này, tâm lý e ngại rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính cũng gây áp lực lên giá. Ngày 5-3, giá vàng đạt mức cao kỷ lục do đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng 6 ngày càng tăng, trong khi Phố Wall giảm do sự suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên là sự suy giảm của đồng USD do tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ giảm. Đồng bạc xanh rẻ hơn thường hỗ trợ giá dầu bằng cách nâng cao nhu cầu từ các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo Viện Quản lý Cung ứng (ISM), trong tháng 2, tăng trưởng ngành dịch vụ của Mỹ chậm lại trong bối cảnh việc làm sụt giảm. Cụ thể, PMI dịch vụ giảm xuống 52,6 từ mức 53,4 hồi tháng 1. PMI phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục, bất chấp việc Fed tăng lãi suất 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3-2022.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết: “Thị trường thực sự đang tìm kiếm tiêu đề tiếp theo, tập trung vào các báo cáo dự trữ sắp tới”.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm bất chấp sự sụt giảm của đồng USD. Ảnh minh họa: Reuters 

Oilprice dẫn báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 1-3 tiếp tục tăng tuần thứ 6 liên tiếp với mức tăng khá khiêm tốn 423.000 thùng, thấp hơn rất nhiều so với mức dự đoán tăng khoảng 2,1 triệu thùng của các nhà phân tích.

Theo API, tồn kho xăng và tồn kho sản phẩm chưng cất giảm lần lượt là 2,8 triệu thùng và 1,8 triệu thùng.

Dữ liệu tồn kho chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ được đưa ra vào hôm nay.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.752 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.929 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.773 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.785 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.959 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước tuần trước đã được điều chỉnh tăng. Giá xăng dầu tuần này nhiều khả năng cũng sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương tăng tại kỳ điều hành giá ngày 7-3 do giá xăng dầu thế giới tuần trước leo dốc. Tuy nhiên, những ngày qua, giá dầu thế giới liên tục giảm nên mức tăng của giá dầu trong nước sẽ không cao. Giá dầu có thể tăng nhẹ hoặc đi ngang.  

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.