Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 3-8 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 100,54 USD/thùng.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 93,83 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng, giảm khó lường. Ảnh minh họa: Getty 

Giá dầu giao sau chỉ tăng nhẹ, chưa tới 1%, trong phiên giao dịch ngày 2-8, ngay trước thềm cuộc họp của các nhà sản xuất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) ngày 3-8. Lần nhóm họp này của OPEC+ nhiều khả năng sẽ không mang lại sự tăng cung dầu thô trong bối cảnh lo ngại suy thoái toàn cầu có thể hạn chế nhu cầu năng lượng.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 10 chỉ tăng 51 cent, tương đương 0,5%, lên mức 100,54 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 53 cent, tương đương 0,6%, lên mức 94,42 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 2-8, giá dầu thô đã có thời điểm tăng hơn 1%, cũng có lúc dầu Brent rơi xuống dưới mốc 100 USD/thùng, chịu tác động bởi số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API).

Theo API, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng thêm 2,165 triệu thùng, lên 469,9 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích dự đoán mức giảm 467.000 thùng. Việc tăng dự trữ này là kết quả của việc Bộ Năng lượng Mỹ giải phóng 4,6 triệu thùng từ kho dự trữ dầu chiến lược trong tuần kết thúc vào ngày 29-7.  

Tuần trước, API đã báo cáo lượng dự trữ dầu thô giảm mạnh là 4,037 triệu thùng sau khi các nhà phân tích dự đoán mức giảm ít hơn là 1,121 triệu thùng.

Cũng theo API, tồn kho xăng giảm 204.000 thùng, thấp hơn nhiều so so với mức giảm 1,06 triệu thùng của tuần trước đó; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 351.000 thùng, so với mức giảm 550.000 thùng của tuần trước đó.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ đưa ra báo cáo chính thức về dự trữ dầu thô của Mỹ vào hôm nay (3-8).

Theo Bloomberg, lần đầu tiên trong năm, OPEC+ nhóm họp mà không có chính sách rõ ràng nào trước. Điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần thú vị và cũng cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần.

OPEC+ đã cắt giảm dự báo thặng dư thị trường dầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày xuống 800.000 thùng/ngày.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết các nhà giao dịch năng lượng đang ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ chống lại những lời kêu gọi họ tăng sản lượng.

Các cuộc khảo sát cho thấy các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á đã phải vật lộn để lấy lại đà sản xuất trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu tăng cao và các hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế sự lây lan Covid-19 của Trung Quốc đã làm sản xuất chậm lại.

Tamas Varga tại công ty môi giới dầu PVM cho biết, những kết quả này không giúp giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế.

leftcenterrightdel
 Giá dầu liên tục biến động khó lường. Ảnh minh họa: Reuters

Cũng tạo ra một đám mây trên thị trường là những lo lắng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng báo động cao và cho biết họ sẽ phát động "các hoạt động quân sự có mục tiêu" để đáp lại chuyến thăm.

Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và các công ty khác mà họ cho là đã giúp bán hàng chục triệu USD dầu và các sản phẩm hóa dầu của Iran sang Đông Á. Washington đang cố gắng gây sức ép lên Tehran để kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Trong một diễn biến khác, tình trạng mất điện tại Venezuela đã làm gián đoạn nguồn cung cấp điện và khí đốt của đất nước cho công ty năng lượng nhà nước PDVSA. Điều ảnh ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu trong tháng 7, khiến sản lượng giảm 27% so với tháng trước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 1-8. Theo đó, giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít; giá dầu diesel giảm gần 1.000 đồng/lít.

Đây là lần giảm giá xăng thứ 4 liên tiếp và là lần giảm thứ 7 tính từ đầu năm đến nay.

MAI HƯƠNG