Giá dầu thế giới

Giá dầu tuần này biến động tăng-giảm trong từng phiên giao dịch. Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 1, giảm 3, và trái chiều 1 phiên. Dầu Brent đã kết thúc tuần ở mức giá 93,27 USD/thùng, giảm 66 cent cả tuần. Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 74 cent xuống mức 90,03 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã không thể kéo dài đà tăng tuần sang tuần thứ 4. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu bắt đầu tuần với mức tăng gần 1 USD, chịu tác động mạnh bởi việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện kéo dài đến hết năm của hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga và dự kiến sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng tới xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2023.

Đáng chú ý là trong phiên giao dịch này, giá dầu đã có thời điểm tăng lên mức 94,95 USD/thùng, chỉ thiếu 5 cent là chạm mốc 95 USD/thùng.

Tại phiên giao dịch thứ 2 của tuần, giá dầu đã chạm “đỉnh” mới trong 10 tháng - 95,96 USD/thùng. Những tưởng giá dầu sẽ duy trì đà leo dốc mạnh nhưng do các nhà đầu tư chốt lãi sau 3 phiên giá tăng, giá dầu đã kết thúc phiên ở trạng thái lao dốc nhẹ. Trong ngày, dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 5,25 triệu thùng trong tuần trước, gần gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích. Dữ liệu này cũng không thể đẩy kéo giá dầu quay trở lại đà leo dốc.

Đà trượt dốc của giá dầu tiếp tục kéo sang phiên giao dịch thứ 3 và 4 của tuần. Ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần, giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 20-9, nhưng vẫn củng cố lập trường “diều hâu” của mình với việc tăng lãi suất vào cuối năm lên mức 5,5% - 5,75%. Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3-2022, các cuộc họp của Fed kết thúc mà lãi suất không tăng.

Bất chấp giá giảm, dầu Brent vẫn nằm trong vùng quá mua về mặt kỹ thuật trong ngày thứ 14 liên tiếp - chuỗi dài nhất kể từ năm 2012.

Trong phiên giao dịch thứ 4 của tuần, giá dầu đã bật tăng 1 USD sau khi lệnh cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel của Nga sang tất cả các nước ngoài vòng tròn 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ thu hút sự chú ý từ những cơn gió ngược kinh tế phương Tây vốn đẩy giá giảm 1 USD vào đầu phiên. Nhưng kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu lại lao dốc nhẹ.

leftcenterrightdel
Đà giảm của giá xăng dầu có thể kéo sang tuần tới. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần trong thế trái ngược, với dầu Brent giảm nhẹ, dầu WTI tăng nhẹ.

Như vậy là giá dầu đã ghi nhận tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng giá tổng cộng hơn 10%.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 25.748 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.847 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.