Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 22-11, giá dầu giảm gần 1% do các nhà sản xuất OPEC+ bất ngờ trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng, đặt ra câu hỏi về nguồn cung dầu thô toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Giá dầu giảm sốc sau khi OPEC+ thông tin lùi thời gian nhóm họp. Ảnh minh họa: Dailytrust

Giá dầu Brent tương lai giảm 49 cent xuống mức 81,96 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 67 cent xuống mức 77,1 USD/thùng.

Đáng chú ý là trong phiên giao dịch, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều đã “lao dốc không phanh” với dầu Brent giảm hơn 4% xuống mức 78,41 USD/thùng, dầu WTI giảm sốc hơn 5% xuống mức 73,79 USD/thùng.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, OPEC+ cho biết đã hoãn cuộc họp, dự kiến diễn ra vào ngày 26-11, sang ngày 30-11. Quyết định này của OPEC+ là diễn biến bất ngờ khiến giá dầu giảm mạnh trong thời gian đầu của phiên giao dịch. OPEC+ dự kiến sẽ thảo luận về việc có nên mở rộng cắt giảm sản lượng dầu hay không.

Giá bật trở lại sau khi có thông tin cho rằng sự bất đồng có liên quan đến các nước châu Phi, nằm trong số các nước sản xuất nhỏ hơn trong nhóm, chứ không phải là các nước xuất khẩu dầu hàng đầu.

Một số nhà giao dịch cũng chỉ ra thanh khoản thấp trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ, bắt đầu từ hôm nay (23-11).

Theo các nhà phân tích và nguồn tin của OPEC+, cuộc họp của OPEC+, bao gồm các nhà sản xuất lớn Saudi Arabia và Nga, dự kiến sẽ xem xét những thay đổi tiếp theo đối với thỏa thuận vốn đã hạn chế nguồn cung vào năm 2024.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết sự chậm trễ làm dấy lên lo ngại rằng sẽ có nhiều sản lượng hơn từ các nhà sản xuất dầu trong những tháng tới.

Ông cho biết, tồn kho dầu của Mỹ tăng cũng gây áp lực giảm giá vào sáng 22-11.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 8,7 triệu thùng trong tuần trước do nhập khẩu tăng.

Đồng USD đã phục hồi trở lại từ mức thấp nhất trong 2 tháng rưỡi sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn. Sự tăng giá của đồng bạc xanh khiến dầu tính bằng USD trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Cả dầu Brent và WTI đều đã giảm bốn tuần liên tiếp.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang hướng tới tuần giảm thứ năm liên tiếp. Ảnh minh họa: Economictimes

Để hỗ trợ giá, OPEC và các đồng minh không chỉ cần gia hạn mà còn tăng cường cắt giảm sản lượng, John Evans của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết trong một lưu ý.

Người đứng đầu bộ phận công nghiệp và thị trường dầu mỏ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, ngay cả khi các quốc gia OPEC+ gia hạn cắt giảm sang năm tới, thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ chứng kiến nguồn cung dư thừa nhẹ vào năm 2024.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-11 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.274 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.530 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.888 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.512 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.623 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh vào chiều nay theo Nghị định 80 về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực từ ngày 17-11. Theo nghị định này, kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ diễn ra vào thứ 5 hằng tuần thay vì ngày 1, 11, 21 hằng tháng như trước đây.

Dự kiến giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm nhẹ với xăng giảm khoảng 100 đồng/lít, dầu giảm mạnh hơn khoảng 400 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.