Giá dầu thế giới

Tuần trước, giá dầu đã có thêm một tuần giảm, đánh dấu tuần lao dốc thứ hai liên tiếp bởi nỗi lo mang tên “suy thoái kinh tế”.

Giá dầu Brent đã giảm khoảng 3%, giá dầu WTI giảm chưa đến 1%. Mức giảm này nhẹ hơn nhiều so với mức giảm mạnh hơn 5% của cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn vào tuần trước đó.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu kéo dài đà giảm theo tuần. Ảnh minh họa: Shuttlestock 

Tuần trước cũng là tuần chứng kiến giá xăng dầu, đặc biệt là giá dầu Brent trượt khỏi mốc 80 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6 dừng ở mức 79,54 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 80,33 USD/thùng.

Lúc 5 giờ 50 phút sáng nay (1-5), giá dầu Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 79,98 USD/thùng, giảm 36 cent, tương đương 44%. Cùng thời điểm, giá dầu WTI giảm 35 cent, tương đương 46%, xuống mức 76,43 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc ngay trước ngày Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhóm họp để quyết định về mức tăng lãi suất.

Reuters trích dữ liệu của Mỹ được công bố vào thứ Năm tuần trước cho thấy, GDP quý I của Mỹ tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn dự kiến. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này tăng 4,2% trong khi đầu tư kinh doanh ảm đạm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần kết thúc vào ngày 22-4.

Thêm vào đó, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 4-2023 khi những quan ngại gia tăng. Trong tháng 3, đơn đặt mua tư liệu sản xuất của Mỹ cũng giảm nhiều hơn dự kiến, xuất khẩu cũng giảm. Tất cả những yếu tố này làm dấy lên nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm nay, đồng thời củng cố khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần cuối. Từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 475 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0 lên mức 4,75% - 5,00% hiện tại.

Fed sẽ nhóm họp trong hai ngày, bắt đầu từ 2-5.

Tuần trước, giá dầu đã lao dốc bất chấp hy vọng về nhu cầu tăng cao hơn của Trung Quốc và sự giảm trong dự trữ xăng, dầu của Mỹ.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 5,1 triệu thùng xuống còn 460,9 triệu thùng; dự trữ xăng giảm 2,4 triệu thùng xuống 221,1 triệu thùng.

Khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng vẫn đang là yếu tố tác động lên giá dầu, khiến giá dầu lao dốc. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vận mệnh của Ngân hàng First Republic – tổ chức tín dụng lớn thứ 14 của Mỹ. Ngân hàng này sẽ được bán để tránh nguy cơ sụp đổ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần trong sắc đỏ. Ảnh minh họa: Foxbusiness 

Các chiến lược gia của Ngân hàng Saxo cho biết, sự phá vỡ kỹ thuật dưới 80 USD/thùng của dầu Brent có thể thu hút thêm hoạt động bán khống từ các nhà giao dịch. Theo ngân hàng này, mức kháng cự của WTI ở mức 76,5 USD/thùng và dầu Brent ở mức 80,5 USD/thùng. 

Giá dầu đang quay trở lại lãnh thổ đã đi vào đầu tháng 4, trước khi nhiều thành viên của OPEC+ tuyên bố cắt giảm tự nguyện tổng cộng 1,6 triệu thùng/ngày từ tháng 5 cho đến hết tháng 12 gây sốc thị trường, khiến giá dầu tăng vọt gần 8% ở ngay phiên giao dịch sau khi quyết định này được công bố.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

Do kỳ điều chỉnh giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương rơi vào ngày nghỉ lễ 1-5, nên giá xăng dầu trong nước có thể được điều chỉnh vào ngày 4-5 khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.

Dự kiến, giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh giảm do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong hai tuần qua. Tuy nhiên, giá có thể biến động theo những diễn biến của kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.

MAI HƯƠNG