Dự án đường ven biển tỉnh Bình Định, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân là dự án giao thông đường bộ nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 2.674 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 1.800 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương, dự kiến thi công xây dựng trong thời gian 32 tháng.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định nhấn nút khởi công dự án.

Dự án có điểm đầu tại nút giao giữa đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội nối dài với đường nối đến Khu tâm linh chùa Linh Phong thuộc thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát; điểm cuối giáp nối với dự án đường Điện Biên Phủ nối dài đến khu đô thị Diêm Vân, thuộc xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước.

Đường Cát Tiến-Diêm Vân được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với vận tốc thiết kế 80km/h, nền đường rộng 20,5m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 17,5m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, dải phân cách rộng 2m, lề đất rộng 1m với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 13,6km.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, công trình đường ven biển tỉnh Bình Định đoạn Cát Tiến-Diêm Vân là một trong những công trình giao thông có quy mô lớn, có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế-xã hội của huyện Phù Cát, huyện Tuy Phước và của tỉnh Bình Định.

Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương giữa huyện Phù Cát và huyện Tuy Phước, khai thác tiềm năng quỹ đất dọc tuyến (đặc biệt là khu vực ven đầm Thị Nại) để tạo nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Tuyến đường bộ ven biển Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18-1-2010. Theo quy hoạch, đường ven biển đi qua tỉnh Bình Định có điểm đầu kết nối với đường bộ ven biển tỉnh Quảng Ngãi tại ranh giới giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Quảng Ngãi (phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), điểm cuối kết nối với đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên tại ranh giới giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên (phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) với chiều dài khoảng 130km.

Tuy nhiên, hiện trạng các đoạn tuyến hầu hết có bề rộng nền mặt đường hẹp, một số đoạn chỉ khai thác được trong mùa khô, vào mùa mưa, lũ thường xuyên bị ngập nước gây ách tắc giao thông, do đó khó tiếp cận và không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân khi bão lũ xảy ra. Cho nên, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ven biển là hết sức cần thiết nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh...

Tin, ảnh: TRƯỜNG LƯU