Tại hội thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Đức Thành cho biết, VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế Quý 1 đạt mức 7,45%, quý 2 tăng trưởng đạt mức 6,79% và triển vọng kinh tế nửa sau cuối năm có thể xấu hơn nhưng mục tiêu tăng trưởng 6,8% của năm 2018 là khả thi. Cụ thể, Viện  Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đưa ra dự báo tăng trưởng và lạm phát quý 3/2018 lần lượt là 6,65% và 4,65%; quý 4/2018 là 6,55% và 4,13%.

“Đáng chú ý, trong bối cảnh giá thực phẩm và nhiên liệu không ngừng gia tăng, để đạt được mức lạm phát bình quân năm 4% như mục tiêu của Quốc hội đề ra cần nỗ lực hết sức của các cấp và đặc biệt là chính sách tiền tệ chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước”, ông Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng cho rằng, độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất lớn (ở mức gần 200%) cũng đặt ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nếu kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ suy giảm vì cuộc chiến thương mại. Do đó, để gia tăng nội lực cho nền kinh tế, một giải pháp khả thi là các doanh nghiệp cần tập trung hơn vào thị trường nội địa khi sức mua của thị trường này càng lớn. Nếu bỏ qua thị trường nội địa đầy tiềm năng, khả năng doanh nghiệp nội mất thị phần là rất lớn khi hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng theo phân tích của Viện  Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cán cân ngân sách của Việt Nam thâm hụt trở lại vào quý 2 cho thấy thặng dư trong quý 1 chỉ mang tính tạm thời và Việt Nam còn phải đối mặt nhiều thách thức trong ổn định kinh tế vĩ mô. Hiện nay, nguồn thu của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào các loại thuế tiêu dùng. Bất kỳ đề xuất tăng các khoản thuế tiêu dùng nào (VAT, tiêu thụ đặc biệt…) cũng cần được xem xét thận trọng vì thuế tiêu dùng tuy hiệu quả về hành thu nhưng được xem là không có tác động tốt đến công bằng trong chi tiêu. Thay vào đó, Chính phủ nên nghĩ tới việc cải cách lại các loại thuế tài sản vì hiện nay tỷ trọng đóng góp của các loại thuế này vào ngân sách còn khiêm tốn. Tuy nhiên, trước khi tăng thuế, Chính phủ cần nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong thu chi ngân sách để có thể thuyết phục người dân.

VŨ DUNG