Việt Nam và Canada hiện là thành viên Hiệp định CPTPP. Việt Nam đang là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong ASEAN, chiếm 44% tổng kim ngạch Canada nhập khẩu từ khu vực; đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada trong nhóm 40 quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tính cả năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu 9,82 tỷ USD vào Canada. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu và có mức tăng trưởng nhanh gồm: Sắt, thép, máy móc, thiết bị điện, hàng may mặc, giày dép, nội thất, đồ gỗ...

leftcenterrightdel
 Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Tại diễn đàn, các đại biểu đã giới thiệu những tiềm năng và cơ hội lớn trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua cửa ngõ là Canada. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ rõ những thách thức từ yêu cầu khắt khe và các “hàng rào” thương mại mà doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt khi vào thị trường Canada và Bắc Mỹ.

Chủ tịch VCBA Dan On cho biết, nhiều năm qua đã đi khắp Việt Nam để tìm kiếm đối tác kinh doanh nhằm tạo ra những dự án mang lại lợi ích cho người nông dân, đồng thời cải thiện kinh tế địa phương. Ông Dan On kêu gọi các doanh nhân Việt Nam tại Canada đầu tư về quê hương và ngược lại, nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Dịp này, bà Mary Ng, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế, xúc tiến xuất khẩu doanh nghiệp nhỏ và phát triển kinh tế Canada dẫn đầu đoàn 100 lãnh đạo cấp cao và doanh nhân Canada đến thăm và làm việc với các cấp lãnh đạo, bộ, ban ngành Việt Nam từ ngày 25 đến 29-3 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.