Tại diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp sẽ phản biện, đưa ra khuyến nghị để Việt Nam hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đồng thời, đồng hành và tham mưu cho Chính phủ các giải pháp nhằm phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, tác động nhiều mặt, ảnh hưởng không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với toàn thế giới. Trong bối cảnh đặc biệt đó, nhờ sự chỉ đạo, điều hành đúng hướng, quyết liệt, linh hoạt, kịp thời trên các lĩnh vực của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, kinh tế-xã hội của Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, phục hồi tích cực, đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện; trở thành điểm sáng về tăng trưởng trong khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên họp.

Năm 2022, quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD với mức tăng trưởng 8,02%. Việt Nam vào top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Mặc dù đang trong giai đoạn phát triển phục hồi hậu Covid-19, vốn thực hiện của khu vực đầu tư nước ngoài vẫn tăng 13,5% so với cùng kỳ, một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam trên bản đồ đầu tư khu vực và toàn cầu.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, những thành tựu này có được là nhờ sự chung tay hợp lực của toàn bộ hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đã và đang được xác định là một trong những trọng tâm trong chính sách phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong những nằm gần đây.

Chính phủ Việt Nam luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp có vai trò quan trọng, tích cực trong thực hiện các mục tiêu kinh tế xanh và tăng trưởng bền vững. “Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khẳng định sẽ đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về cơ chế chính sách để doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư kinh doanh, vì một mục tiêu cao nhất là đảm bảo hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa yêu cầu phát triển xanh, phát triển bền vững với nhu cầu cấp bách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Tại phiên họp, cộng đồng doanh nghiệp cam đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh. Ông Soren Roed Pedersen-Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho rằng: Phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cơ quan Chính phủ và các bộ, ngành cân nhắc, có những chỉ đạo mang tính xây dựng để giải đáp các khó khăn, thách thức này, hỗ trợ các thành phần kinh tế tham gia vào thúc đẩy tăng trưởng xanh.

leftcenterrightdel
Ông Trần Anh Đức, Nhóm đầu tư và thương mại chia sẻ tại phiên họp. 

Chia sẻ tại phiên họp, ông Trần Anh Đức, Nhóm đầu tư và thương mại cho rằng, thời gian qua có thể nhận thấy nhiều điểm cải thiện tích cực trong cải thiện thủ tục liên quan đầu tư, đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn một số quy định phức tạp, yêu cầu bản giấy trong khi các doanh nghiệp hiện nay hầu hết chuyển sang làm online. Các doanh nghiệp mong có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp yên tâm được gia hạn dự án, hợp đồng kinh doanh. Thực hiện tốt điều này cũng khẳng định quan điểm của Việt Nam trong việc ưu tiên thu hut vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Colin Blackwell, đại diện Nhóm Công tác nguồn nhân lực cho rằng, phát triển xanh và bền vững sẽ liên quan đến kỹ năng, đầu tư và chuyển giao công nghệ quốc tế vào Việt Nam. Để điều này diễn ra một cách hiệu quả, các doanh nhân và lao động nước ngoài có tay nghề cao có thể đến Việt Nam và quy trình có thể được hợp lý hóa và đơn giản hóa.

Tin, ảnh: VŨ DUNG