Vào ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng Âm lịch), ngoài sắm sửa lễ vật để tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua, người dân thường mua vàng để cầu cho năm mới làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng.

leftcenterrightdel

 Các chuyên gia khuyên người dân không nên mua vàng số lượng lớn vào ngày vía Thần Tài. Ảnh: Vietnamnet.vn

Với quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm, không chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng, nhiều người dân cũng đổ xô đi mua vàng trong ngày này. Vì vậy, lượng người mua trong dịp này tăng vọt, và đây chính là yếu tố khiến cho giá vàng ngày vía Thần Tài biến động mạnh, thường sẽ tăng mạnh trước và trong ngày Vía Thần tài.

Thực tế trong những năm qua cho thấy, vào ngày này, giá vàng thường bị đẩy lên cao chót vót. Sau đó một vài phiên giao dịch, giá kim loại quý này giảm mạnh. Cùng với giá giảm sâu, mức chênh lệch mua vào – bán ra trong ngày này cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao, dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ đến cả triệu đồng/lượng.

Mua vàng đầu năm để cầu may là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào dịp này. Mua vàng dịp đầu năm mang ý nghĩa cầu may mắn, vì thế không nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn. Việc mua vàng cần phải phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thay vì mua ồ ạt với số lượng lớn trong khi giá vàng ngày này thường đắt hơn so với ngày thường, người dân nên mua một lượng nhỏ hoặc các sản phẩm từ vàng, đồ phong thủy mang ý nghĩa tượng trưng.

Khi giá vàng thường tăng cao vào dịp vía Thần Tài, nhiều ý kiến cho rằng, nếu mua với yếu tố tâm linh, người dân chỉ nên mua một lượng vàng vừa phải, từ 1-2 chỉ, thậm chí mua 0,5 chỉ hoặc ít hơn. Nếu mua để tích lũy, đầu tư dài hạn thì nên chọn thời điểm giá phù hợp mua vào sẽ có lợi hơn cho người giữ vàng.

Vàng vốn được biết đến là tài sản trú ẩn an toàn, bảo toàn giá trị nên nhiều người vẫn chọn vàng để tích trữ lâu dài. Tuy nhiên, không nhất thiết phải mua vào ngày vía Thần Tài khi giá vàng có xu hướng tăng mạnh hơn so với ngày thường và biến động khó dự đoán.

Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Ba ngày 31-1 Dương lịch. Để tránh thua lỗ về sau, người dân cần cân nhắc kỹ lưỡng điều kiện kinh tế và nhu cầu của mình để có quyết định đúng đắn

TRẦN HOÀI