Lô xoài tượng da xanh có tổng trọng lượng 2 tấn, xuất khẩu bằng đường hàng không do Hợp tác xã nông nghiệp Lộc Hưng là đơn vị cung cấp. Trong đó, 1 tấn hàng sẽ được xuất vào thị trường Australia và 1 tấn vào thị trường Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ cho biết, việc xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh là kết quả sự nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong đàm phán để trái xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang thị trường Australia và Hoa Kỳ; sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tìm hợp đồng để xuất khẩu, hỗ trợ bà con nông dân thực hiện đăng ký mã vùng trồng, hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện hợp đồng thu mua với bà con nông dân.

leftcenterrightdel

Việc xuất khẩu thành công lô xoài tượng da xanh của Cần Thơ mở ra hướng đi mới cho trái xoài Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lô hàng sẽ được vận chuyển từ TP Cần Thơ đến TP Hồ Chí Minh để thực hiện quy trình chiếu xạ trước khi xuất khẩu.
leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng xuất khẩu lô hàng.

Ông Phan Văn Tây, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Lộc Hưng cho biết, hợp tác xã hiện có 19 xã viên, canh tác 42ha cây ăn trái. Trong đó có khoảng 22ha xoài tượng da xanh. Hằng năm, hợp tác xã cung cấp cho thị trường từ 600 đến 700 tấn trái các loại. Nhiều năm qua, trái xoài của hợp tác xã hầu hết đều bán cho thương lái, chủ yếu tiêu thụ nội địa, do đó giá bấp bênh, không ổn định, đặc biệt là xoài tượng da xanh có lúc chỉ còn 5.000 đồng/kg, người nông dân gặp khó trong việc tái đầu tư sản xuất. Việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên là động lực cho nông dân tăng gia sản xuất, học hỏi kỹ thuật và tuân thủ tốt hơn những quy định của nước nhập khẩu cũng như những yêu cầu của phía công ty thu mua đặt ra, để ngày càng tăng chất lượng trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tin, ảnh: THÚY AN

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.