Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Phạm Thị Xuân, Phó chủ tịch thường trực Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được công khai lấy ý kiến trong nhân dân gồm 16 chương, 246 điều, trong đó giữ nguyên 28 điều, sửa đổi, bổ sung 184 điều, bổ sung 41 điều mới và bãi bỏ 8 điều.

Đây là một đạo luật quan trọng, phức tạp, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ và ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi chính sách quy định trong rất nhiều luật khác nhau, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tới tất cả các tổ chức và từng người dân. Vì vậy, việc sửa đổi và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai và đưa đất đai phát triển là nội dung hết sức quan trọng nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, hệ thống hóa các Nghị quyết của Đảng. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. 

Chia sẻ về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, PGS, TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết: Trong Luật, vấn đề quy hoạch có thể đánh giá là quan trọng số một, cần đảm bảo chất lượng cả về hình thức, phải dài hạn phù hợp với địa phương và sự phát triển của đất nước; công bố công khai quy hoạch minh bạch theo đúng luật đến với người dân; tổ chức thực hiện quy hoạch thế nào và thực hiện giám sát quy hoạch. Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch cần thiết nhưng phải rất hãn hữu, không thể liên tục, phải có quy mô, phân cấp rõ ràng. Khi quy hoạch tốt mới tiến đến có kế hoạch tốt. Quốc hội cần quan tâm đến vấn đề quy hoạch hàng đầu, quan tâm ngay từ khi xây dựng quy hoạch, tất cả các quá trình phải công khai, minh bạch.

leftcenterrightdel
 Ông Đinh Ngọc Hà, Ban đất đai, Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại tọa đàm.

Còn theo ông Đinh Ngọc Hà, Ban đất đai, Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường, trong quy hoạch cần tiết kiệm, có hiệu quả, thích ứng biến đổi khí hậu, ở điều 60 có 8 khoản thì đã có tới 3 khoản nhắc tới vấn đề sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả.

Nói về công tác đấu giá quyền sử dụng đất, bà Hà Thị Minh Tâm, Đại biểu Quốc hội khóa XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho hay, trong thực tế ở địa phương có thể hiện tính hiệu quả của việc đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất. Hiện nay còn có một số khó khăn bất cập. Về vấn đề giao trách nhiệm của UBND các tỉnh về thực hiện quy hoạch chi tiết thì hiện nay chưa quy định. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh tại tọa đàm. 

Với quan điểm của mình, Luật sư Nguyễn Danh Huế, Công ty Luật TNHH Hừng Đông chia sẻ, xác định giá đất theo Luật Đất đai có nhiều bất cập. Ví dụ dự án Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình công cộng, giá đất thấp nhưng giá doanh nghiệp hay dự án xã hội có thỏa thuận giá cao, tạo sự bất bình đẳng trên cùng khu vực. Sửa Luật Đất đai cần sửa luật giá, cần có sự tham gia của chủ thể khác như người dân.

Kết thúc tọa đàm, đa số ý kiến trao đổi, góp ý tập trung vào các nhóm vấn đề của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này như: Công tác đấu giá quyền sử dụng đất; việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; các trường hợp thỏa thuận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất...; những giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai; nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai.

Tin, ảnh: KHÁNH TOÀN