10 giờ 10 phút sáng 29-4, chuyến bay QH1281 chở theo 95 hành khách đã đáp xuống sân bay Cà Mau sau khoảng 2 giờ 15 phút khởi hành từ sân bay Nội Bài. Đây cũng là chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên đánh dấu hành trình di chuyển ngắn nhất từ Hà Nội đến Cà Mau.

Ở chiều ngược lại, không lâu sau chuyến bay QH1281 được vận hành bởi tàu bay phản lực Embraer của Bamboo Airways, 75 hành khách đầu tiên của Cà Mau sẽ cất cánh trên chặng bay thẳng ra Hà Nội từ sân bay Cà Mau.

leftcenterrightdel

Máy bay phản lực Embraer của Bamboo Airways chở theo 95 hành khách hạ cánh xuống sân bay Cà Mau. 

Ngay khi đặt chân xuống sân bay Cà Mau, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã chào đón, tặng hoa, tặng quà cho những vị khách trên chuyến bay QH1281, hân hoan chào đón đến Cà Mau, để từ đây, “Nghe nói Cà Mau xa lắm” trên hành trình chinh phục địa đầu cực Nam Tổ quốc chỉ còn là ký ức.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau tặng hoa chúc mừng các hành khách tham gia chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội đến Cà Mau.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, đường bay đưa vào khai thác sẽ tạo động lực mới cho địa phương trong việc mời gọi đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, còn góp phần thu hút khách đến với tỉnh cực Nam của Tổ quốc để trải nghiệm các sản phẩm du lịch độc đáo tại địa phương. 

Về định hướng phát triển thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho rằng: “Để khai thác các loại tàu bay lớn hơn, qua đó nâng cao hiệu quả khai thác và tạo điều kiện mở thêm các đường bay mới kết nối đến Cảng hàng không Cà Mau, tỉnh sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị có liên quan thực hiện việc nâng cấp đường hạ cất cánh của sân bay hiện nay. Đồng thời, đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau đạt tiêu chuẩn Cảng hàng không cấp 4C theo quy hoạch". 

leftcenterrightdel
  Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phát biểu tại Lễ khai trương đường bay Cà Mau - Hà Nội.

Đường bay thẳng hai chiều kết nối Cà Mau với Thủ đô Hà Nội cũng là dấu mốc quan trọng của Bamboo Airways khi hoàn thành kết nối toàn bộ mạng lưới 22 sân bay nội địa. Chặng bay Hà Nội - Cà Mau được khai thác với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần ở 2 khung giờ gồm: Khởi hành lúc 6 giờ 55 phút từ Hà Nội và 9 giờ 55 ở đầu Cà Mau, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hằng tuần.

leftcenterrightdel
Nghi thức cắt băng khai trương chuyến bay đầu tiên tuyến Hà Nội – Cà Mau. 
 

Hoạt động này được kỳ vọng sẽ củng cố mạng lưới giao thông qua đường hàng không tại địa phương, cả về năng lực và chất lượng dịch vụ. Qua đó, tối ưu hóa công suất tại cảng hàng không Cà Mau. Hiện tại, công suất khai thác tại Cảng hàng không Cà Mau ước tính 35.000 - 40.000 khách/năm. Tuy nhiên, trên thực tế, công suất của Cảng hàng không Cà Mau có thể đáp ứng khả năng khai thác lên đến 200.000 khách/năm. 

Tin, ảnh: THÚY AN