Sáng kiến FE-V do Đại sứ quán Australia và Ban Kinh tế Trung ương khởi xướng và được thực hiện thông qua chương trình Đối tác phát triển hạ tầng của Australia với sự tham gia của AMPERES, Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Cơ quan nghiên cứu khoa học & công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia. Sáng kiến này nhằm tăng cường liên kết giữa các cơ quan năng lượng và khí hậu của hai quốc gia, đồng thời tập trung vào việc nâng cao kiến thức chuyên môn và hiệu quả trong nguồn phát điện, nhiên liệu cho phát điện, lưới điện, thị trường điện và nhu cầu điện.

leftcenterrightdel

Đại sứ Andrew Goledzinowski phát biểu khai mạc Đối thoại chính sách "Tương lai ngành điện Việt Nam". Ảnh: LÊ TRANG.

Trong bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn đối thoại chính sách FE-V đầu tiên, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, hoan nghênh mối quan hệ đối tác ngày càng mở rộng của hai nước nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng. “Australia chia sẻ những thách thức và khát vọng giống như Việt Nam trong việc bảo đảm dịch vụ ngành điện bền vững, an toàn và công bằng để tạo tiền đề cho phát triển thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế. Hai nước đều đang đẩy nhanh khát vọng chuyển dịch năng lượng. Australia đặt mục tiêu đạt tỷ lệ 80% năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu điện năng đến năm 2030 và chúng tôi đang đầu tư mạnh mẽ để nâng cấp lưới điện cũng như điều phối tốt hơn các cải cách thị trường trên toàn lãnh thổ”, Đại sứ Goledzinowski chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Các diễn giả, chuyên gia và điều phối viên tại đối thoại. Ảnh: LÊ TRANG

Giống như Australia, Việt Nam có những kế hoạch đầy hoài bão nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu than, cụ thể Quy hoạch điện 8  đặt mục tiêu loại bỏ dần việc sản xuất nhiệt điện than đến năm 2050 song song với chuyển sang điện gió và điện mặt trời.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến 4-6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố khoản hỗ trợ 105 triệu AUD nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, trong đó chuyển dịch năng lượng là lĩnh vực then chốt.

PHÚC BÌNH