Theo đó, điểm b, khoản 2, Điều 9 dự thảo luật hiện đang quy định mặt hàng phân bón là đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5% thay vì mặt hàng phân bón không phải chịu thuế như quy định hiện hành.

Góp ý vào quy định trên, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Đoàn Trà Vinh) đề nghị Chính phủ cần có khảo sát, đánh giá kỹ và báo cáo đầy đủ hơn về tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế, với mức thuế suất là 5% ở hai góc độ.

Đó là, nhìn từ góc độ tác động đến sự phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh phân bón, phục vụ sản xuất nông nghiệp và từ việc tăng giá của sản phẩm phân bón ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân ra sao, hiệu quả cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp thế nào để Quốc hội xem xét, cân nhắc một cách thận trọng trước khi biểu quyết thông qua.

leftcenterrightdel
Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Đoàn Trà Vinh) đề xuất không tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón. 

Đại biểu Trần Quốc Tuấn đề xuất không tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón, nhưng bổ sung doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước vào khoản 1 Điều 5 của dự thảo luật là đối tượng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Ngoài ra, để khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, sạch, đại biểu Trần Quốc Tuấn đề xuất, luật cần phải phân loại mặt hàng phân bón ra thành hai nhóm hàng hóa: Phân bón hóa học và phân bón hữu cơ, trong đó đặc biệt ưu tiên miễn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón hữu cơ như nhiều quốc gia đang làm. Từ đó nhằm định hướng và chuyển dần thói quen sử dụng phân bón hóa học sang sử dụng phân bón hữu cơ; đồng thời chuyển dần nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam sang nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. 

Đồng quan điểm, qua tiếp xúc cử tri, đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng) cho biết, hầu như kỳ nào, các đại biểu Quốc hội trong đoàn cũng tiếp nhận được tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri liên quan đến chi phí đầu tư cho mỗi kỳ canh tác, gồm giá phân bón, giá thuốc bảo vệ thực vật, giá xăng dầu, giá thuê nhân công vận chuyển, đều tăng gấp nhiều lần.

"Sự mâu thuẫn giữa giá phân bón và giá nông sản kéo dài thời gian qua vẫn luôn là vấn đề nóng của nông nghiệp Việt Nam. Tôi kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế giá trị tăng 0%. Trước sự lựa chọn giữa cái được và cái mất, tôi kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nên chọn cái được cho nông dân, thể hiện rõ chính sách của Nhà nước đã được luật hóa”, đại biểu Tô Ái Vang nêu quan điểm. 

leftcenterrightdel

Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng): Phân bón chịu mức thuế suất 5% như dự kiến thì sẽ tăng áp lực cho nông dân. 

Cũng theo đại biểu Tô Ái Vang, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu. "Theo xu thế và khuyến cáo, hướng đi tất yếu của nông nghiệp Việt Nam hiện nay là tăng cường sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ. Bên cạnh giá phân bón vô cơ diễn biến phức tạp, thị trường phân bón hữu cơ được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ kép", đại biểu nói và nhấn mạnh, nếu dự thảo luật đưa mặt hàng phân bón là đối tượng chịu mức thuế suất 5% như dự kiến thì sẽ tăng áp lực cho nông dân trong điều kiện ngành nông nghiệp chịu nhiều tổn thương nhất.

Chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Danh Tú (Đoàn Kiên Giang) cũng cho rằng, phân bón là hàng hóa đầu vào quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Ba loại phân bón (phân đạm, phân DAP, phân NPK) là 1 trong 9 loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá, là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

"Giá thành phân bón liên quan trực tiếp đến chi phí đầu vào của sản xuất nông nghiệp. Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu, người chịu thuế giá trị gia tăng là người tiêu dùng cuối cùng. Vì vậy, nếu chuyển phân bón sang chịu thuế suất 5%, người nông dân là người trực tiếp sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp sẽ chịu tác động lớn của quy định này", đại biểu bày tỏ.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp. 

Từ đó, đại biểu Nguyễn Danh Tú đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá tác động kỹ hơn với quyết định chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế suất 5%; tiếp tục cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng nhiều mặt, cả tác động từ phía các doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng như tác động từ phía người nông dân trực tiếp sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp; việc tác động đến giá thành phân bón trên thị trường trong nước đối với đề xuất chuyển phân bón sang chịu thuế suất 5%...

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.