Theo đó, từ hôm nay 23-8, Vietcombank, VietinBank và BIDV đồng loạt giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,8%/năm, thay vì mức 6,3%/năm như trước đó. Đây là lãi suất áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại các ngân hàng này.

Lãi suất kỳ hạn 1 và 3 tháng cũng giảm 0,3%/năm xuống mức 3%/năm và 3,8%/năm; kỳ hạn 6 tháng còn 4,7%/năm.

Tương tự tại Agribank, lãi suất các kỳ hạn cũng giảm từ 0,3-0,5%/năm. Tuy nhiên mức cao nhất 5,8%/năm chỉ áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tại Agribank chỉ còn 5,5%/năm. Kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng tương tự 3 ngân hàng trên.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Báo Đầu tư 

Trước đó, một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hay Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã giảm sâu lãi suất huy động, xuống thấp hơn cả 4 ngân hàng lớn. Trong đó, lãi suất cao nhất tại Eximbank chỉ còn 5,9%/năm; ACB còn 6,2%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại VIB, MB chỉ từ 6-6,1%/năm.

Như vậy sau lần điều chỉnh lần này, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn đã trở về mức thấp nhất hệ thống.

So với mức đỉnh từ 9-10%/năm hồi đầu năm, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu sau 4 đợt điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đợt điều chỉnh lãi suất huy động lần này nhằm tạo điều kiện giúp các ngân hàng giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản 6385/NHNN/CSTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

CHUNG VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.