Trong một bài viết đăng tải ngày 2-3, Sputnik cho rằng 2023 sẽ là năm bùng nổ của Việt Nam về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo bài viết, các đối tác quốc tế đều đánh giá Việt Nam là một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn.
 |
Ảnh minh họa: Bộ Công Thương |
Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) hay Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các nhà đầu tư Nhật Bản, châu Âu... đều cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam. “Trong khối ASEAN, Việt Nam đang là quốc gia có lợi thế to lớn. Khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hay khảo sát của JETRO về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đều cho thấy Việt Nam có nhiều cơ hội... Cơ hội là không nhỏ nhưng cạnh tranh cũng ngày một gay gắt hơn. Do đó, các chuyên gia vẫn đề xuất Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước”, Sputnik nhấn mạnh.
VĨNH AN
Theo Bloomberg, quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Âu đã diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong một năm qua kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Điều đó giúp “lục địa già” gần như loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Moscow.