Dấu ấn bò sữa, lúa đặc sản

Dư âm một vụ lúa trúng mùa, trúng giá ở xã Viên Bình, huyện Trần Đề vẫn đọng mãi trên từng nụ cười của người dân Khmer nơi đây. Gặp lại chúng tôi, ông Thạch Tập ở ấp Trà Ông rất vui, khoe: “Xã này có tới 60% là người Khmer. Trước cũng nghèo lắm, nhưng nhờ làm lúa đặc sản, trồng màu và nuôi bò sữa mà người dân ở đây ai cũng khá lên. Vụ đông xuân này lúa trúng dữ lắm, giá lại cao, nên ai cũng có lời. Tết Chol Chnam Thmay này (diễn ra vào giữa tháng 4-2017) chắc chắn sẽ tưng bừng”.

leftcenterrightdel
Cầu giao thông nông thôn ở xã Thạnh Quới (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) được đồng bào Khmer nhiệt tình đóng góp xây dựng khi đời sống của bà con được nâng lên.

Sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền ở tỉnh Sóc Trăng đối với phát triển kinh tế của đồng bào Khmer dễ nhận thấy nhất là khi cả 4 huyện, thị xã trong dự án phát triển lúa đặc sản của tỉnh đều thuộc vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Và tất cả địa phương đều đang khá lên từng ngày từ các giống lúa này. Nơi trước đây vốn là vùng đất nhiễm phèn nặng như huyện Thạnh Trị, nhờ có giống lúa Tài Nguyên mà đời sống người Khmer ở các xã: Châu Hưng, Vĩnh Lợi, thị trấn Hưng Lợi… đều khá lên trông thấy.

Tuy nhiên, không phải lúa mà chính dự án phát triển bò sữa của tỉnh mới để lại dấu ấn sâu sắc trong phát triển kinh tế vùng đồng bào, nhất là những hộ Khmer. Đây là một trong những dự án “táo bạo” nhất được lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng triển khai, nhưng mang lại thành công lớn. Nó táo bạo ở chỗ, từ trước đến nay chưa ai dám đem con bò sữa giao cho hộ nghèo, mà lại là hộ nghèo dân tộc thiểu số. Vậy mà, chỉ bằng cách chuyển giao kỹ thuật theo kiểu cầm tay chỉ việc, con bò sữa đã ngoan ngoãn ở lại với hàng vạn hộ dân, giúp họ thoát được cái nghèo và đang từng bước làm giàu. Bà Trần Thị Ý Ên, Tổ trưởng Tổ hợp tác bò sữa Đồng Tâm (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) nhớ lại: “Tổ hợp tác của tôi có 19 chị em, thì hầu hết là người Khmer và đều nghèo. Từ khi được dự án hỗ trợ nuôi bò sữa tới nay, tất cả đều hết nghèo, có người rất khá. Nhiều gia đình, đàn bò sữa phát triển lên tới cả chục con”.

An cư để lạc nghiệp

Chiếm hơn 30% số dân của tỉnh, người Khmer ở Sóc Trăng chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp nên thu nhập bấp bênh. Ngay từ những năm đầu tái lập tỉnh (năm 1992), cấp ủy, chính quyền tỉnh Sóc Trăng tập trung nhiều giải pháp, chương trình đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc; trong đó, công tác giảm nghèo, định canh, định cư là một trong những ưu tiên hàng đầu. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc luôn được triển khai hiệu quả, góp phần làm thay đổi cuộc sống và diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh.

Để ổn định nơi ăn, chốn ở cho bà con, thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã tập trung triển khai hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ kéo điện, nước sinh hoạt… với tổng kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng, giúp hàng chục nghìn hộ được an cư lạc nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2017, với nguồn vốn gần 60 tỷ đồng từ Chương trình 135 của Chính phủ, Sóc Trăng đã triển khai thực hiện 83 công trình xây dựng hạ tầng cơ sở, đường giao thông, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng; góp phần giúp người dân phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo và nâng cao năng lực cán bộ cơ sở ở cộng đồng. Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào Khmer đều có trường học, trạm y tế, đường giao thông liên ấp, liên xã.

leftcenterrightdel
Các dự án về bò sữa (cùng với lúa đặc sản) đã góp phần giúp nhiều hộ đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng vươn lên khá giả.

Với đặc thù là tỉnh nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm đầu tư cho thủy lợi, chuyển đổi hàng chục nghìn héc ta đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi bò, trồng rau màu... giúp những hộ dân tộc Khmer nghèo sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có hơn 5.000 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ Khmer nghèo toàn tỉnh xuống còn 17,95%, giảm 5% so với năm 2016. Một tốc độ giảm nghèo được đánh giá là khá cao trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo ông Lý Bình Cang, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Trong thời gian tới, Ban Dân tộc cùng các ngành, các cấp tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác dân tộc và thực hiện đồng bộ các giải pháp về xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số của tỉnh đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào Khmer; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống…

Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG - AN XUYÊN