Nói về cánh đồng lúa nước của đơn vị, Thượng tá Hà Văn Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 732, tự hào kể: "Đây là những cánh đồng lúa lịch sử, thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 trong xây dựng vùng căn cứ địa, vùng giải phóng. Tăng cường tiềm lực kinh tế, quốc phòng tại chỗ, sẵn sàng bổ sung lực lượng và cung cấp lương thực cho các đơn vị chủ lực giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất lương thực cho chiến trường, sau khi được thành lập, Công ty 732 đã bắt tay ngay vào việc khảo sát, xây dựng đập Đắc Kan nằm ở phía tây điểm cao 796 và hệ thống kênh, mương phục vụ tưới tiêu; đồng thời huy động tối đa sức người, sức máy tổ chức khai hoang, phục hóa, biến các vùng đất hoang hóa thành những cánh đồng lúa nước rộng lớn. Mỗi năm, công ty gieo trồng hai vụ, cho thu hoạch hàng nghìn tấn gạo, đáp ứng nhu cầu lương thực tại chỗ và cung cấp kịp thời cho mặt trận phía trước để bộ đội ăn no, có sức khỏe đánh đuổi quân thù. Ngày đó, mỗi ruộng lúa của đơn vị cũng mang tinh thần "tiến công thần tốc".

leftcenterrightdel
Cán bộ và công nhân Công ty 732 kiểm tra lúa của đơn vị.

Cánh đồng lúa nước của Công ty 732 không chỉ hoàn thành sứ mệnh lịch sử, bảo đảm an ninh lương thực trong chiến tranh, thời kỳ hậu chiến mà cả giai đoạn hiện nay. Cánh đồng lúa nước đang giúp các thôn, làng ở Ngã ba Đông Dương có nguồn lương thực tại chỗ ổn định, góp phần giữ vững an ninh biên giới, an ninh nông thôn. Theo giới thiệu của Thượng tá Hà Văn Nam, chúng tôi đến làng Giăng Lố 2 (xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum)-nơi có 100% người dân tộc Xơ Đăng sinh sống. Trước đây, đồng bào không biết trồng lúa nước nên thường thiếu lương thực vào các tháng giáp hạt, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng vì thế mà luôn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, khó lường. Để ổn định cuộc sống của người dân, góp phần bảo đảm an ninh biên giới, an ninh nông thôn, Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty 732 giao ruộng, cấp giống, phân bón và hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa nước cho bà con; với phương châm: "Bám ruộng, bám dân, cây lúa phát triển đến đâu cán bộ kỹ thuật cầm tay hướng dẫn người dân đến đó". Nhờ vậy, từ những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay, 22ha lúa nước của làng Giăng Lố 2 hằng năm đều cho thu hoạch khá. Anh A Xăh ở thôn Giăng Lố 2, vui mừng khoe: "Một năm chúng tôi trồng hai vụ lúa, cho năng suất gần 1,8 tấn/ha nên lúa nhà ai cũng đầy kho, đuổi hoàn toàn cái đói ra khỏi làng".

Hiện nay, Công ty 732 chỉ giữ lại 68,49ha lúa nước, chủ yếu ở hai xã: Sa Loong và Đắc Kan, thuộc huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum). Ruộng được chia cho từng hộ công nhân để sản xuất, bảo đảm nguồn lương thực tại chỗ ở địa bàn trọng yếu về an ninh, quốc phòng. Bình quân mỗi hộ nhận từ 700m2 đến 1.000m2 và được công ty hỗ trợ giống, kỹ thuật. Đặc biệt, những hộ công nhân mới và hộ người dân tộc thiểu số chưa biết trồng lúa nước được công ty cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn từ khi gieo hạt cho đến thu hoạch, đưa lúa về nhà. Công trình thủy lợi được xây dựng hoàn chỉnh với hai đập Bun Ngai và Đắc Kan phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ diện tích nên lúa hai vụ đều tốt tươi, cho năng suất cao, không bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Chị Nguyễn Thị Nhung, công nhân Đội 1 (Công ty 732) cho biết: "Ngoài nhận khoán khai thác hơn 3ha cao su, tôi còn được công ty giao ruộng lúa nước từ năm 2002. Thời gian đầu cứ nghĩ mình là công nhân cao su, làm lúa chỉ cho vui, nhưng sau bao nhiêu năm mới thấy tầm quan trọng của ruộng lúa. Nó bảo đảm lương thực cho cả gia đình tôi kể cả khi giáp hạt, thiên tai và những giai đoạn khó khăn, giá mủ cao su xuống thấp như hiện nay". Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty 732 khẳng định: "Bên cạnh chăm sóc, khai thác 2.342,69ha cao su, Đảng ủy, Ban giám đốc công ty luôn quan tâm, hỗ trợ tối đa cho công nhân và người dân trên địa bàn phát triển lúa nước. Đây không chỉ là nguồn lương thực cung cấp cho gần 1.000 người lao động của công ty mà còn bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ trong mọi tình huống".

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN