QĐND Online – Thông tin trên được Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra tại Hội nghị quốc tế về suy dinh dưỡng bà mẹ trẻ em (SCN) lần thứ 35 diễn ra từ ngày 3 đến 6/3 tại Hà Nôi.

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) ở Việt Nam hiện nay vẫn ở mức cao. Năm 2007, cả nước có 1,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD cân nặng, chiếm 21,2 % và khoảng 2,6 triệu trẻ em bị SDD thấp còi, chiếm 33,9%. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và tử vong ở trẻ nhỏ, có thể tăng lên gấp 2,5 đến 2,8 lần. Theo các chuyên gia, cứ 1% tỷ lệ SDD thể thấp còi còn tồn tại, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế ước tính hơn 20 triệu USD mỗi năm. SDD thấp còi ở trẻ em làm cho tầm vóc khi đến tuổi trưởng thành bị hạn chế, làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, việc mất an ninh lương thực do thiên tai, hạn hán xảy ra ở một số địa phương cùng với sự đói nghèo, thiếu kiến thức dinh dưỡng của một bộ phận không nhỏ nhân dân vùng sâu, vùng xa đang là những thách thức lớn đối với những hoạt động can thiệp về dinh dưỡng tại Việt Nam.

Để giải quyết các vấn đề trên, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia và kế hoạch hành động về dinh dưỡng giai đoạn 2001-2010 với mục đích cải thiện tình trạng thiếu ăn, giảm suy dinh dưỡng và ngăn chặn các vấn đề sức khoẻ mới nảy sinh liên quan đến dinh dưỡng không hợp lý. Việt Nam tiếp tục cam kết phấn đấu thực hiện các mục tiêu Thiên nhiên kỷ, phấn đấu giảm suy dinh dưỡng trẻ em xuống 20% vào năm 2010, dưới 15% vào năm 2015 và giảm các bệnh thiếu vi chất dinh dưỡng.

Vương Thúy