Trong năm qua, Tổng công ty 28 gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nền kinh tế trên thế giới và trong nước sụt giảm nghiêm trọng, cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp cùng ngành dệt may, giá cả thị trường biến động, nguồn lực lao động thiếu hụt… đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty 28 chia sẻ rằng, từ việc nhận rõ những khó khăn, thách thức, đơn vị đã bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, Nghị quyết của Hội nghị đại biểu người lao động năm 2022 đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp tích cực, kịp thời, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, đảm bảo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công nhân viên, người lao động, nên đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 đã đề ra.

leftcenterrightdel
Người lao động làm việc tại Công ty Cổ phần 28.1, Tổng công ty 28. 

Đại tá Đỗ Tuấn Anh cho biết thêm: “Trong năm 2022, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh với doanh thu đạt 104% kế hoạch, lợi nhuận đạt 109% kế hoạch, thu nhập bình quân tăng 106% so với năm 2021. Trong đó, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất hàng quốc phòng, không ngừng nâng cao nâng cao chất lượng vải, quân trang phục vụ bộ đội, hoạt động kinh doanh dệt-may, thời trang, xăng dầu, kinh doanh dịch vụ hạ tầng kho bãi văn phòng được duy trì ổn định và phát triển tốt”.

Để bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ, tổ chức công đoàn các cấp đã phối hợp cùng với chỉ huy các đơn vị trong tổng công ty quan tâm đến các hoạt động chăm lo, bảo vệ cán bộ, công nhân viên, người lao động trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh. Trong đó, đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, chế độ tham quan an dưỡng, chăm lo sức khỏe, chất lượng bữa ăn giữa ca, trợ cấp, thăm hỏi ốm đau... theo đúng quy định và thỏa ước lao động tập thể. Điều đáng ghi nhận là tổng công ty đã chú trọng làm tốt công tác bảo đảm chính sách cho người lao động, hoàn thành việc chi trả và thưởng cuối năm đầy đủ, kịp thời để động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động, cũng như hỗ trợ chăm lo tết cho người lao động chu đáo.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng công ty 28 chứng kiến tổ chức công đoàn đăng ký thi đua năm 2023. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hồng (công nhân Công ty Cổ phần 28.1, Tổng công ty 28) phấn khởi cho biết: “Toàn đơn vị đang làm việc với công suất tối đa, tập trung cho những đơn hàng vào thị trường Hoa Kỳ, Australia, châu Âu... Anh em công nhân rất phấn khởi với các chính sách chăm lo của tổ chức công đoàn, tổng công ty nên an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”.

Một điểm nhấn nổi bật trong lao động, sản xuất tại Tổng công ty 28 là lực lượng người lao động khối đơn vị trực thuộc đã nêu cao tinh thần làm chủ, phát huy tốt trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, từng bước nâng cao trình độ tay nghề, ứng dụng tiến bộ của quy trình sản xuất tinh gọn, khoa học công nghệ tiên tiến vào từng công đoạn, vị trí phụ trách. Năm 2022 vừa qua, mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động đã tích cực, sáng tạo trong sản xuất với 17 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong đó, tiêu biểu là các sáng kiến: “Giàn nâng hóa chất trạm xử lý nước thải”, “Nâng cao năng suất dệt”... Bên cạnh đó, các đơn vị ngành may đã tổ chức sắp xếp lại sản xuất khoa học hợp lý, tận dụng tối đa mặt bằng và đầu tư chuyên sâu một số thiết bị quản lý, đầu tư cải tiến các phần mềm vào sản xuất, tiếp tục thực hiện nâng cao sản xuất tinh gọn, nhiều giải pháp để giữ chân và ổn định lao động.

leftcenterrightdel
Tổng công ty 28 ký kết thỏa ước lao động tập thể năm 2023. 

Đại úy Trần Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Công đoàn cơ sở khối đơn vị trực thuộc Tổng công ty 28 cho biết: “Với vai trò của tổ chức công đoàn, sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, làm cho mọi đoàn viên, người lao động hiểu rõ về chủ trương của các cấp ủy, nhiệm vụ của từng đơn vị, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trên từng vị trí công tác để cùng với chỉ huy đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với đó, góp phần xây dựng niềm tin, quyết tâm và tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ người lao động, động viên mọi nguồn lực của các tổ chức quần chúng nỗ lực phấn đấu góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh”.

Để bảo đảm đủ việc làm, nâng cao thu nhập, chăm lo cho người lao động trong năm 2023 và thời gian tới, Tổng công ty 28 xác định tiếp tục thực hiện tốt các cam kết trong thỏa ước lao động tập thể, xây dựng và thực hiện quan hệ lao động hài hòa, dân chủ, tiến bộ. Các đơn vị chủ động nắm bắt thông tin, tình hình đời sống, việc làm của cán bộ, công nhân viên, người lao động, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất. Cùng với đó, phát động các phong trào thi đua góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh từng tháng, từng quý ở từng đơn vị, đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phong trào rèn luyện nâng cao tay nghề, thực hành tiết kiệm nâng cao năng suất lao động. Trước mắt, trong năm 2023, khối đơn vị trực thuộc phấn đấu thu nhập bình quân đạt 12,6 triệu/người/tháng.

leftcenterrightdel
Đơn vị phấn đấu thu nhập bình quân của người lao động đạt 12,6 triệu/người/tháng. 

Phát biểu tại hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 của Tổng công ty 28 mới đây, Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng đã đánh giá cao, biểu dương thành tích xuất sắc của tổng công ty trong chăm lo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tổng công ty cần quan tâm không ngừng cải thiện môi trường làm việc, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, tạo không khí dân chủ, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của người lao động trong đóng góp vào nhiệm vụ chung, thi đua hoàn thành tốt chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG