Kênh dẫn vốn hiệu quả

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, trong năm 2023, thị trường chứng khoán tiếp tục khẳng định vai trò kênh dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Mặc dù chịu nhiều thách thức, khó khăn từ bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua TTCK đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Đối với TTCK, 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung hạn và dài hạn, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế trong năm. 

Các chuyên gia đánh giá TTCK nước ta năm nay có nhiều triển vọng, thể hiện qua việc bước sang đầu năm 2024, VN-Index tiếp đà hồi phục mạnh, chỉ số tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng cao, có những phiên thị trường giao dịch vượt 1 tỷ USD, trong khi đó, khối ngoại giảm bán ròng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Saigondautu.com.vn

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ khởi sắc hơn trong năm 2024 với bối cảnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất; môi trường lãi suất thấp, các quy định pháp lý rõ ràng sẽ thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp phát hành cũng như nhà đầu tư.

Trong tuần giao dịch từ ngày 26-2 đến 1-3-2024, chỉ số Vn-Index gặp áp lực chốt lãi ở vùng 1.240 điểm (tương đương mức đỉnh tháng 9-2023) nhưng vẫn hoàn tất một tuần tăng điểm và đang hướng tới tháng tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Thanh khoản bình quân toàn TTCK đạt 26.500 tỷ đồng (vượt 1 tỷ USD), mức cao nhất trong 5 tháng vừa qua. Tháng 1 và 2-2024 đang có mức thanh khoản cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là 54,74% và 81,96%.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng đánh giá, năm 2024, ngành ngân hàng vẫn là trụ đỡ rất tốt của TTCK. Do có sự ổn định tài chính, kiểm soát, sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên chứng khoán của ngành ngân hàng có độ an toàn cao. Bên cạnh đó, chứng khoán của ngành công nghệ cao, những ngành liên quan đến môi trường xanh có tính hấp dẫn cao. Ngoài ra còn có chứng khoán của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi 

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho hay, TTCK Việt Nam đang được hai tổ chức quốc tế xếp hạng thị trường là MSCI và FTSE Russell xếp vào nhóm 3-thị trường cận biên. Trong đó, FTSE Russell hiện đang đưa Việt Nam vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên nhóm 2-thị trường mới nổi.

Sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế và của các doanh nghiệp. Vì vậy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, tích cực phối hợp với Bộ Tài chính trong việc tìm giải pháp phục vụ công tác nâng hạng TTCK. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp làm việc với hai tổ chức xếp hạng trên để giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, từng bước phát triển thị trường ngoại tệ, hỗ trợ thanh khoản ngoại tệ khi cần thiết để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, 2024 là năm tăng tốc và có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển 5 năm 2021-2025. Việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024. Trong đó, việc huy động vốn thông qua TTCK được xác định là một trong những kênh quan trọng.

Do đó cần phải khẩn trương hoàn thành nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Thời gian gần đây, khi tiếp xúc với các tập đoàn, quỹ đầu tư quốc tế, họ đều bày tỏ nếu TTCK Việt Nam được nâng hạng thì dòng vốn vào Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều.

Ông Ketut Ariadi Kusuma, Trưởng nhóm Tài chính, cạnh tranh và sáng tạo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam phân tích, việc nâng hạng TTCK sẽ là lực đẩy đáng kể cho thị trường vốn Việt Nam. Khi đó Việt Nam sẽ có khả năng tiếp cận thị trường thỏa đáng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có mức vốn hóa đạt quy mô cũng như tính thanh khoản hấp dẫn ngang hàng với nhiều nước đang phát triển có trình độ phát triển tương tự như Việt Nam. Ngân hàng Thế giới ước tính việc nâng hạng TTCK có thể mang tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới từ các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam cho đến năm 2030.

Ông Johan Nyvene, Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, mục tiêu nâng hạng lên thị trường mới nổi của TTCK Việt Nam nói chung sẽ thuận lợi. Với việc thị trường vốn được nâng hạng, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với dòng vốn đầu tư. TTCK Việt Nam sẽ tăng tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và đón nhận dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư trên thế giới. Việc nâng hạng TTCK còn gắn với câu chuyện Việt Nam đang định hướng thành lập một trung tâm tài chính quốc tế. 

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh, ngành chứng khoán sẽ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Quản lý điều hành TTCK bảo đảm an toàn, thông suốt, tạo thuận lợi cho huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế; triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài, hướng tới nâng hạng TTCK; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp thông qua triển khai công bố thông tin một đầu mối, cải cách thủ tục hành chính. 

Đồng thời đẩy mạnh giám sát, thực thi pháp luật để bảo đảm kỷ cương, kỷ luật và hoạt động lành mạnh của thị trường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, làm sạch dữ liệu nhà đầu tư và nghiên cứu xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung hỗ trợ công tác quản lý giám sát.

Tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường, khuyến khích các hoạt động chào bán, phát hành ra công chúng và gắn chào bán ra công chúng lần đầu với niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán; nâng cao năng lực và an toàn tài chính của hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán...

NGUYỄN ANH VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.