Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội còn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, ban, ngành, đặc biệt là sự phối kết hợp thường xuyên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, công chức ngành thuế Thủ đô trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. 

leftcenterrightdel
Người dân làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế trên địa bàn Thủ đô. 

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, công tác thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế được mở cửa đạt kết quả khả quan: Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố do cơ quan thuế quản lý thu ước 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện 164.875 tỷ đồng, đạt 58,5% dự toán pháp lệnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021 (tổng thu không bao gồm tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn thời hạn nộp trong 6 tháng đầu năm 2022 theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ).

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế tiếp tục được đẩy mạnh thông qua việc đa dạng hóa các hình thức triển khai trực tiếp và trực tuyến (trên các nền tảng số như: Thư điện tử, website, Facebook, Youtube... dưới hình thức tin, bài viết, xây dựng video tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo), qua đó vừa bảo đảm hiệu quả trong công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Kịp thời phối hợp với các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông của Trung ương và thành phố để tuyên truyền các chính sách, pháp luật thuế, đặc biệt là chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022 theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28-5-2022 của Chính phủ. Nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế thông qua nhiều hình thức, nhất là qua Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua hệ thống thuế điện tử (eTax) để giải quyết ngay hoặc báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. 

Cục Thuế TP Hà Nội cũng tiếp tục triển khai hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế. Tăng cường triển khai các giải pháp quản lý thuế nhằm mở rộng, chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận. Thường xuyên theo dõi, bám sát kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn để quản lý chặt chẽ nguồn thu; đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp, người nộp thuế duy trì ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước. 

Bài và ảnh: ANH VIỆT