QĐND Online - Đây là đánh giá của đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) tại phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015.
Theo đại biểu, nếu nhìn từ năm 2012 đến nay có thể khẳng định nền kinh tế nước ta có dấu hiệu phục hồi, điều này là có cơ sở vì năm 2012 chúng ta tăng trưởng 5,25%, năm 2013 là 5,42% và trong năm 2014 này Việt Nam hoàn toàn có thể tăng trưởng 5,8%. Ngoài ra, nhìn vào tiềm năng, trong 20 năm (tính từ năm 1991 đến 2010) chúng ta đã từng tăng trưởng bình quân là 7,4%, đứng thứ 2 so với các nước trên thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, dân số hơn 90 triệu dân, có truyền thống lao động cần cù, thông minh, trí tuệ; vị trí địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, chính trị quốc gia ổn định. Thế nhưng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta trong 4 năm qua chỉ bình quân ở mức 5,7%, như vậy là dưới tiềm năng.
 |
| Ảnh minh họa/Canthotv.vn. |
Đại biểu cho biết, mặc dù vậy, chúng ta đã đạt được những thành công nổi bật. Cụ thể, kinh tế vĩ mô đang đi vào ổn định dần, lạm phát từ ở mức cao 18% năm 2011 đến nay chỉ còn ở mức 5%. Cán cân thương mại được cải thiện, từ nhập siêu 10 tỷ USD vào những năm 2010, 2011 đến nay đã cân bằng xuất siêu; góp phần cải thiện cán cân vãng lai đã từng bị thế giới đánh giá là không an toàn cho an ninh tài chính vì thâm hụt lên tới 6,5% trong giai đoạn 2006-2011. Đến nay cán cân vãng lai của nước ta chỉ còn 5,6% GDP. Từ đó, góp phần cải thiện cán cân tổng thể, tăng dự trữ ngoại hối, đảm bảo ổn định tỷ giá, ổn định sức mua của nền kinh tế Việt Nam; cũng nhờ vậy, lãi suất được điều chỉnh giảm sâu, nguồn tiền huy động vốn vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng bình quân 20%, thể hiện niềm tin vào ổn định tiền tệ, niềm tin vào hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Với những phân tích về tiềm năng và cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, đại biểu cho rằng, đã đến lúc kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại, tuy nhiên nhưng cần phải có quyết sách đúng.
Về vấn đề kinh tế-xã hội năm 2015 và những năm tiếp theo, đại biểu đồng tình với Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế của Quốc hội là chúng ta tăng trưởng ở mức 6,2% và kiểm soát lạm phát ở mức là 5%. Thế nhưng, đại biểu cho rằng, với khoản vốn đầu tư mà Chính phủ đề nghị với mức 30% GDP là khó khả thi, mà cần tăng vốn đầu tư ít nhất là 32% GDP.
Để đạt được mục tiêu đó, đại biểu kiến nghị phải có giải pháp đồng bộ, quyết liệt vực dậy khu vực sản xuất trong nước và Chính phủ cần có báo cáo chi tiết, vì sao trong 4 năm qua mỗi năm có hơn 50 nghìn doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, phá sản, giải thể. Cần tập trung đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế. Cần có sự hỗ trợ, một sự đồng bộ về lãi suất, vốn, thuế, đảm bảo thủ tục hành chính; trước mắt cần có sự hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp trong nước vay trung, dài hạn để đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại, tăng năng suất lao động, tạo ra sự cạnh tranh với hàng ngoại nhập trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, góp phần giảm độ mở của nền kinh tế. Đại biểu cho rằng, đây sẽ là khoản đầu tư chắc chắn có hiệu quả; tập trung ưu tiên các nguồn lực cho các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ du lịch và công nghiệp phụ trợ; hoàn thiện thể chế, cụ thể là Chính phủ phải sớm ban hành các nghị quyết, thông tư, hướng dẫn các luật mà đã được Quốc hội thông qua; tiếp tục tổng kết kinh nghiệm để đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính, thủ tục hành chính và đặc biệt là con người hành chính.
Ngoài ra, phải chú ý đến sự an dân trong cuộc sống, an tâm trong đầu tư, an toàn trong giao thông, trong vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự xã hội và nhất là tập trung giải quyết nhanh tình trạng ma túy đang gia tăng hiện nay cũng như tại một số thành phố lớn.
PHÚC THẮNG