Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh sở hữu một tài sản quý giá là nguồn nhân lực, lao động có tay nghề cao. Tuy nhiên, thành phố phải đối mặt với hạn chế về đất đai và cơ sở hạ tầng, gây trở ngại cho phát triển các ngành công nghiệp. Thời gian gần đây, kinh tế TP Hồ Chí Minh đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ sản xuất truyền thống sang các ngành dịch vụ. Để tận dụng sự chuyển đổi này đặt ra yêu cầu nâng cấp nguồn nhân lực, tập trung nuôi dưỡng nhân lực công nghệ cao là rất quan trọng. Đầu tư vào các chương trình đào tạo liên quan, tạo điều kiện hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo có thể giúp nâng cao kỹ năng và năng lực của lực lượng lao động. Hơn nữa, để thu hút thêm dòng vốn đầu tư vào các ngành dịch vụ có giá trị cao hơn, TP Hồ Chí Minh nên ưu tiên mở rộng những ngành như dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính.

leftcenterrightdel
Tiến sĩ Bùi Duy Tùng. 

Bởi vì các ngành này thường ít phụ thuộc vào không gian, có tiềm năng phát triển lớn, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để cạnh tranh khu vực và toàn cầu trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các ngành này, thành phố cần tiên phong đề xuất Chính phủ thí điểm thực hiện các thay đổi chiến lược về chính sách đầu tư nước ngoài và giấy phép lao động dựa trên kinh nghiệm, thành công về thu hút nhà đầu tư của các quốc gia Đông Nam Á.

Tháo gỡ những rào cản của TP Hồ Chí Minh đòi hỏi nỗ lực phối hợp và các biện pháp chiến lược. Các bước cần thiết là cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh bằng cách tinh giản quy trình hành chính, nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm, tạo điều kiện dễ dàng cấp phép và phê duyệt. 

Hơn nữa, trên cơ sở tận dụng sự sẵn sàng của công nghệ số, thành tựu đạt được về công nghệ cao, độ mở, sự năng động của nền kinh tế, tập trung đầu tư vào nhân lực mũi nhọn, dịch vụ công nghệ cao, TP Hồ Chí Minh sẽ tạo được động lực mới, thu hút nhà đầu tư vào các ngành dịch vụ, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững. Qua đó, thành phố có thể định vị mình thuận lợi trong môi trường quốc tế, nâng cao tính cạnh tranh, tạo sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

PHẠM DUNG (ghi)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.