Phóng viên (PV): Đề nghị ông cho biết mục tiêu và biện pháp can thiệp thị trường vàng của NHNN Việt Nam trong thời gian tới để triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới?

Ông Phạm Quang Dũng: Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, NHNN Việt Nam đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng hơn 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

leftcenterrightdel
Phó thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Quang Dũng. Ảnh: THU PHƯƠNG 

Nhằm bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp, bền vững. Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

leftcenterrightdel
Người dân mua vàng tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ảnh: THANH XUÂN 

PV: Xin ông cho biết thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước?

Ông Phạm Quang Dũng: Ngay trong thứ hai tới (ngày 3-6-2024), NHNN Việt Nam sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do NHNN Việt Nam xác định căn cứ theo giá thế giới. Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu. 

PV: Với phương án can thiệp như trên thì ông có khuyến cáo gì với người dân?

Ông Phạm Quang Dũng: Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN Việt Nam có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường vàng, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững. Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

THU PHƯƠNG (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.