QĐND - Cuối tuần qua, giá bán xăng, dầu trong nước lại vào đợt giảm sâu. Giá bán lẻ xăng A92 được giảm tới gần 1000 đồng/lít. Với lần giảm giá này, mặt bằng giá xăng, dầu trong nước đã giảm sâu và ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Như vậy, từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã giảm tới 9 lần với tổng mức giảm là 4.250 đồng/lít. Dầu diesel giảm tới 15 lần với tổng mức 3.580 đồng/lít, dầu hỏa giảm tới 12 lần, tổng giảm là 3.250 đồng/lít.

Nhớ lại mấy năm trước, cứ sau mỗi đợt xăng, dầu tăng giá là nhiều loại hàng hóa lại “té nước theo mưa”, từ mớ rau, con cá, cân thịt, nhưng tăng nhanh nhất vẫn là cước phí vận tải. Vậy mà 9 lần giảm giá xăng, dầu vừa qua, phần lớn giá cả các mặt hàng vẫn “bình chân như vại”, chẳng thấy giảm. Mới đây, trong Công văn số 16176/BTC-QLG, Bộ Tài chính đã chính thức đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải chấp hành nghiêm quy định về quản lý vận tải, giá cước vận tải. Việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định cần được tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Doanh nghiệp vận tải tính toán lại giá thành, thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào. Trường hợp biến động của chi phí xăng, dầu tác động làm giảm giá thành vận tải thì yêu cầu doanh nghiệp tính toán giá thành, kê khai lại giá cước phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu (đặc biệt là những doanh nghiệp đã kê khai tăng giá cước tại thời điểm xăng dầu tăng giá trong năm 2014); hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và thu giá cước theo đúng quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Không chỉ riêng lĩnh vực vận tải mà rất nhiều hàng hóa khác đều có chi phí từ xăng, dầu. Khi giá xăng, dầu giảm, các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể tính được giá thành, giá bán sản phẩm hợp lý kèm theo lợi nhuận phù hợp. Nền kinh tế của chúng ta là kinh tế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Đông đảo nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng của Nhà nước hãy kịp thời  "ra tay" để kiểm tra, kiểm soát giá.

Hy vọng sau công văn nhắc nhở của Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương sẽ vào cuộc thực sự để giá hàng hóa sẽ được giảm theo giá xăng, dầu.

PHÚ QUÝ