QĐND Online – Đây là vấn đề được Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) đưa ra khi trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 21-5…

Đại biểu Trần Hoàng Ngân

PV: Giá xăng, dầu là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm, ông đánh giá thế nào về việc điều chỉnh giá xăng, dầu hiện nay?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Giá xăng trong nước cần phải  điều chỉnh. Tuy nhiên, giá xăng dầu thế giới hiện nay đang biến động khó lường, ngay trong ngày 20 và 21-5, giá xăng dầu thế giới đã giảm, nhưng Việt Nam lại điều chỉnh tăng.

Việc điều chỉnh giá xăng dầu của nước ta dựa vào một chu kỳ nhất định, một thời gian nhất định, chứ không căn cứ vào biến động giá từng ngày. Cách đây khoảng một tuần, giá xăng dầu thế giới tăng, nên chúng ta cũng tăng giá xăng. Tuy nhiên, do thời điểm công bố giá xăng của ta không phù hợp với giá xăng trên thế giới, tạo nên sự căng thẳng cho người tiêu dùng.

Tôi nghĩ rằng, Quốc hội nên có một giám sát chuyên đề về giá xăng dầu. Bởi lẽ, đây là vấn đề thiết yếu trong đời sống hằng ngày và được nhân dân rất quan tâm.

PV: Xin ông nói rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến sự "lệch pha" về giá xăng hiện nay?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Hiện nay, việc điều chỉnh giá xăng phải có thời gian và theo tôi nắm được thời gian đó trong vòng 15 ngày. Trong khi, giá xăng dầu các nước được điều chỉnh từng ngày. Bởi vậy, chúng ta nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng, tạo thói quen cho người dân về sự lên, xuống của giá xăng. Chỉ có như thế mới không tạo ra những cú sốc về giá. Vấn đề là làm sao giám sát được hiệu ứng đô mi nô từ giá xăng dầu đến giá cả khác.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội):

Công khai giá xăng, dầu

Việt Nam đã theo cơ chế thị trường, đương nhiên giá xăng tăng là theo thị trường và chúng ta đã hội nhập thì điều đó là tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta là thị trường định hướng XHCN, đương nhiên phải có sự quan tâm của Nhà nước.

Tôi đề nghị công khai giá xăng từ giá nhập, giá lỗ, lãi. Chứ không tăng nhanh, giảm chậm dân kêu vì giá xăng ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Chính phủ yêu cầu kinh doanh xăng phải minh bạch, Quốc hội nên có giám sát chặt chẽ giá xăng.

XUÂN GIANG (ghi)