Đến nay, ngành dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam với hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí đến phát triển công nghiệp khí-điện-chế biến và dịch vụ dầu khí; trong đó, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi; đồng thời đào tạo được đội ngũ lao động dầu khí hùng hậu, có trình độ cao.

Những thành công của Petrovietnam, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn vừa qua, đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong bối cảnh khó khăn của thị trường, Petrovietnam vẫn bảo toàn và phát triển vốn, bảo toàn và phát triển tài sản qua từng năm. Đến nay, quy mô Tập đoàn với tổng tài sản hợp nhất là 42,2 tỷ USD. Nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất đến nay là 22,3 tỷ USD.

leftcenterrightdel
 Giàn khai thác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tập đoàn đạt bình quân tăng trưởng về tổng doanh thu của giai đoạn 2021-2023 là hơn 30%/năm so với giai đoạn 2016-2020. Về nộp ngân sách nhà nước, so với giai đoạn trước bình quân đã tăng 40%/năm (giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân khoảng 100.000 tỷ đồng/năm). Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Tập đoàn bình quân tăng xấp xỉ 60%/năm. Đặc biệt, thu nhập và đời sống của người lao động tăng 18,2% so với giai đoạn 2016-2020. Những con số đó là thành quả cho nỗ lực vượt khó của toàn thể người lao động dầu khí từ công ty mẹ đến các đơn vị thành viên, ban quản lý dự án, chi nhánh.

Trong những năm qua, Petrovietnam đã thực hiện và hoàn thành được 7 công việc lớn. Thứ nhất, Tập đoàn tham gia hoàn thành xây dựng, điều chỉnh các thể chế cơ bản cho hoạt động của Petrovietnam, cho ngành dầu khí như Luật Dầu khí, Nghị định 45, Nghị định 124, Hiệp định liên chính phủ cho các liên doanh... Việc hoàn chỉnh các thể chế đối với ngành dầu khí giúp Petrovietnam mở ra được không gian mới, với khung pháp lý cũng như chính sách mới để có những phát triển mới.

Thứ hai là cập nhật chiến lược tái cấu trúc Tập đoàn. Sau rất nhiều năm kiên trì đề xuất, vừa qua, trên cơ sở thống nhất cấp cao từ Chính phủ, các bộ, ngành và các ban đảng Trung ương, đề án thay đổi, điều chỉnh để ban hành những nghị quyết thay thế Nghị quyết 41 đã chính thức trình Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án cơ cấu lại Petrovietnam đến năm 2025. Hai văn bản này có vai trò quan trọng trong việc mở ra không gian phát triển mới cho Tập đoàn là công nghiệp năng lượng và năng lượng mới bên cạnh những lĩnh vực truyền thống.

Thứ ba, Petrovietnam đã thực hiện thành công và nâng cao hệ thống quản trị Tập đoàn. Trong những năm qua, sự thành công từ việc xây dựng, vận hành hệ thống quản trị, mô hình quản trị đến việc triển khai các đề án về quản trị nguồn lực tổng thể, quản trị mục tiêu tăng trưởng, quản trị danh mục đầu tư, quản trị chuỗi giá trị đã giúp Petrovietnam vượt qua những giai đoạn khó khăn, đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Thứ tư, Tập đoàn đã thành công trong việc cấu trúc và điều chỉnh cấu trúc mô hình kinh doanh cũng như phát triển mở rộng thị trường. Cấu trúc mô hình kinh doanh của Tập đoàn hiện nay đã được cơ cấu rất cân đối giữa các lĩnh vực hoạt động trong Tập đoàn. Trước đây, cơ bản doanh thu và lợi nhuận đến từ khối E&P (tìm kiếm, thăm dò và khai thác), nhưng đến nay, mô hình kinh doanh cấu trúc từ các khối khác như dịch vụ, khí, điện... đã đem lại doanh thu lợi nhuận rất cân đối. Tất cả các lĩnh vực của Tập đoàn đều có đóng góp rất quan trọng vào thành quả chung của Tập đoàn. Điều đó giúp cho hoạt động, năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu với sự thay đổi của Tập đoàn bền vững hơn.

Thứ năm, Tập đoàn đã xây dựng và chuẩn bị đội ngũ nhân sự để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Thứ sáu, Petrovietnam đã giải quyết được một loạt vấn đề tồn tại của các dự án khó khăn và đưa vào hoạt động như Sông Hậu 1, Thái Bình 2, khởi động chuỗi dự án Lô B...

Cuối cùng, quan trọng nhất, Petrovietnam đã cơ bản thực hiện thành công Đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam. Các giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn của Tập đoàn, qua đó đã đưa thương hiệu Petrovietnam là một trong những thương hiệu có giá trị cao nhất ở Việt Nam hiện nay (khoảng 1,4 tỷ USD; gần gấp đôi so với thời điểm năm 2019). Từ việc tái tạo và phát triển văn hóa dầu khí, Petrovietnam đã lấy lại được lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xã hội và đặc biệt là của người lao động dầu khí. Petrovietnam đã thể hiện tốt vai trò là doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế Việt Nam.

Cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được Petrovietnam quan tâm và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của Tập đoàn đối với xã hội, đối với đất nước.

Hằng năm, Tập đoàn và các đơn vị thành viên dành ra khoản kinh phí lớn từ chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh và nguồn đóng góp của cán bộ, công nhân viên trong toàn Tập đoàn cho các hoạt động an sinh xã hội, trong đó tập trung vào hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo, tài trợ xây dựng công trình y tế, giáo dục, nhà đại đoàn kết và cứu trợ thiên tai, hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh cũng như giúp đỡ người dân trong cả nước. Trong hai năm 2023, 2024, Petrovietnam đã dành 1.500 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện chính trị quan trọng, thông qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tôn vinh, tri ân người có công với cách mạng, với đồng bào, chiến sĩ đã đóng góp công sức, xương máu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” lần thứ 5 là giải thể thao thành tích cao, là hành trình tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, quân và dân ta. Cùng với các hoạt động thể thao, Ban tổ chức cuộc đua tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội từ thiện tại các địa phương như: Dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ; xây nhà tình nghĩa; tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong; hỗ trợ xây dựng trường học...

Với ý nghĩa sâu sắc nói trên cùng sự phối hợp truyền thông và hoạt động xã hội hiệu quả với Báo Quân đội nhân dân trong suốt những năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hân hạnh đồng hành với cuộc đua. Mong rằng cuộc đua sẽ thành công rực rỡ, là một điểm nhấn quan trọng trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài và ảnh: MINH SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.