Australia được đánh giá là thị trường lao động tiềm năng và nhận được sự quan tâm của người lao động Việt Nam. Do đó, thời gian qua đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ LĐTBXH và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.

Trước đó, ngày 1-3-2024, Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp Australia theo Chương trình PALM (the Pacific Australia Labour Mobility). Hai bên sẽ thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện (doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và đơn vị có tư cách pháp nhân đại diện cho Australia tại Việt Nam) để thực hiện đưa 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia, bắt đầu trong năm 2024.

leftcenterrightdel
Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ công dân Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia, ngày 1-3-2024. Ảnh: TỐNG GIÁP 

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan cho biết, Australia là quốc gia có nền kinh tế phát triển, nông nghiệp hiện đại. Việc hợp tác lao động với Australia giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc bảo đảm mà còn là cơ hội để học tập các kiến thức, kỹ năng, khoa học-công nghệ tiên tiến. Đồng thời, việc hợp tác lao động trong lĩnh vực này sẽ đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Để ngăn ngừa tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, Bộ LĐTBXH đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thông tin, tuyên truyền tới người lao động tại địa phương về việc: Không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia cho tới khi Bộ LĐTBXH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố chính thức danh sách doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, đơn vị sự nghiệp được lựa chọn tham gia Chương trình PALM và đơn vị được phía Australia lựa chọn thực hiện chương trình.

“Hiện Bộ LĐTBXH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện, đơn vị sự nghiệp tham gia vào Chương trình PALM và đơn vị có pháp nhân tại Việt Nam đại diện Australia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình đến người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) vào Australia làm việc, tổ chức khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh”, Bộ LĐTBXH thông tin.

Bộ LĐTBXH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương, cổng thông tin điện tử của Bộ LĐTBXH, Cục Quản lý lao động ngoài nước và fanpage của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để các doanh nghiệp dịch vụ, người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

HẢI ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.