Thực nghiệm thành công một số mô hình kinh tế

Trở lại Khu KT-QP Ea Súp đúng dịp Đoàn KT-QP 737 bàn giao mô hình phát triển kinh tế giúp 16 hộ nghèo tại xã Ia Rvê và Ia Lốp (huyện Ea Súp), chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay trên vùng biên giới.  

Sau khi trực tiếp chỉ đạo và trao 26 con bò giống, 100 con vịt trời, 720 cây mít và xoài giống trị giá gần 290 triệu đồng tặng các hộ dân, Đại tá Ngô Minh Điền, Chính ủy Đoàn KT-QP 737 dặn bà con chăm chỉ lao động, sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai và nguồn lao động tại chỗ, tạo thu nhập ổn định. Anh Điền còn chỉ đạo các đội sản xuất, các tổ trí thức trẻ tình nguyện thực hiện "3 cùng" để hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt đạt hiệu quả kinh tế, xây dựng thành những mô hình điểm nhân rộng ra toàn vùng dự án.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 hướng dẫn bà con thôn 6, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp (Đắc Lắc) kỹ thuật chăm sóc vườn mít Thái.

Vui mừng trước nghĩa tình của Đoàn KT-QP 737, chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn 1, xã Ia Rvê, xúc động nói: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Hằng ngày, tôi phải đi làm thêm để nuôi hai con nhỏ ăn học. Nay được bộ đội hỗ trợ cặp bò giống, đây thực sự là cơ hội tốt để gia đình tôi phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo. Tôi và bà con mang ơn bộ đội Đoàn KT-QP 737 nhiều lắm!”.

Theo Trung tá Trương Văn Bình, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 737, suốt 19 năm qua, vấn đề xóa đói, giảm nghèo đối với bà con trong vùng dự án luôn là bài toán khó đối với cấp ủy, chính quyền và chỉ huy các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn. Làm gì để giúp bà con thoát nghèo, yên tâm gắn bó với vùng biên giới thực sự là nỗi trăn trở đối với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn KT-QP 737. Từ tháng 1-2015 đến nay, khi nhận chuyển giao nguyên trạng vùng dự án Khu KT-QP Ea Súp từ Binh đoàn 16, Đoàn KT-QP 737 đã bắt tay vào việc thí điểm các mô hình kinh tế để tìm ra mô hình hiệu quả. Theo đó, Đoàn KT-QP 737 hợp tác với các doanh nghiệp trồng 802ha “vườn cây thực nghiệm”; trực tiếp thực hiện một số mô hình kinh tế, như: Nuôi vịt trời, thả cá... Qua đó, không chỉ tạo việc làm lâu dài cho 270 lao động và việc làm thời vụ cho hơn 7.000 lao động mà còn khảo nghiệm, tìm ra mô hình phù hợp để chuyển giao cây, con giống, kỹ thuật nuôi trồng cho bà con phát triển kinh tế hộ. Ngoài ra, căn cứ vào thực tế sản xuất, Đoàn KT-QP 737 phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện việc bao tiêu nông sản cho bà con, không để xảy ra tình trạng thương lái thao túng, ép giá. Năm 2017 và 2018, đơn vị hỗ trợ cây, con giống có tổng trị giá hơn 150 triệu đồng, hướng dẫn kỹ thuật, giúp công lao động cho 7 hộ nghèo phát triển mô hình kinh tế gia đình. Từ sự giúp đỡ hiệu quả của Đoàn KT-QP 737, một số hộ đã vươn lên tạo lập cuộc sống ổn định, như: Hộ ông Vi Văn Bình ở thôn Quý Mùi, xã Ia Lốp; hộ ông Hồ Văn Thành ở thôn 6, xã Ia Rvê. 

Tổ chức định canh, định cư vững chắc

Thực tế cho thấy, gần 20 năm qua, vùng dự án Khu KT-QP Ea Súp đã được Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư về xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo đảm cho bà con định canh, định cư ngày một vững chắc. Tính đến nay, các đơn vị của Binh đoàn 16 và Đoàn KT-QP 737 đã khai hoang, tổ chức sản xuất hơn 13.000ha cây trồng các loại; xây dựng gần 165km đường giao thông, 93km đường điện và 27 trạm biến áp, 6 công trình thủy lợi; hoàn thiện hệ thống trường học và trạm y tế quân dân y với tổng kinh phí 302 tỷ đồng. Đến nay, Khu KT-QP Ea Súp đã định canh, định cư cho 3.637 hộ/12.582 nhân khẩu; trong đó 2.596 hộ di dân trong kế hoạch, mỗi hộ được cấp 1.000m2 đất ở và 2ha đất sản xuất. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ làm nhà ở, khai hoang đất và lương thực trong những tháng đầu định cư ở vùng dự án.

Bên cạnh đó, Đoàn KT-QP 737 còn xây dựng, bàn giao 39 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tặng người có công và hộ nghèo; giúp dân sửa chữa 4 căn nhà bị hư hỏng do thiên tai, hỏa hoạn; nâng cấp hơn 10km đường giao thông liên xã; đầu tư hơn 26 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; tổ chức khám, chữa bệnh cho hơn 16.000 lượt người. Đánh giá về vai trò của các đơn vị quân đội, đồng chí Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia Rvê cho rằng: “Những năm qua, người dân trong vùng dự án luôn nhận được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đóng quân trên địa bàn, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả của Đoàn KT-QP 737. Các anh không chỉ khảo nghiệm thành công nhiều mô hình kinh tế, trực tiếp trao tặng cây, con giống, mà còn theo sát quá trình lao động, sản xuất của các hộ, tiếp tục hỗ trợ công lao động, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật để việc trồng trọt, chăn nuôi của bà con thực sự đạt hiệu quả”. 

Từ chỗ 100% hộ thuộc diện nghèo khi được đón vào vùng dự án, đến đầu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã Ia Rvê, Ia Lốp đã giảm xuống còn 60%. Tới đây, khi công trình thủy lợi Ia Mơ (có tổng mức đầu tư hơn 1.263 tỷ đồng, cung cấp nước tưới cho 12.500ha và nước sinh hoạt cho khoảng 50.000 người) đưa vào khai thác, hơn 4.000ha đất canh tác của bà con xã Ia Lốp từ sản xuất 1 vụ/năm sẽ có thể sản xuất 2-3 vụ/năm. Với cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, bà con vùng biên không chỉ thoát nghèo mà còn mở hướng làm giàu.

Với sự đồng hành của bộ đội Đoàn KT-QP 737, đời sống của bà con vùng dự án Khu KT-QP Ea Súp có nhiều cải thiện, người dân đã yên tâm “bám đất, bám làng”, tạo lập cuộc sống ổn định, lâu dài, góp phần xây dựng và bảo vệ vùng biên giới nam Tây Nguyên ngày càng vững mạnh.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH