Thu hút đầu tư nước ngoài gấp 10 lần cùng kỳ năm 2018

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, trong quý I-2019, kinh tế-xã hội (KT-XH) Hà Nội tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,99% (cùng kỳ năm 2018 tăng 6,98%). Trong đó: Dịch vụ tăng 7,08% (cùng kỳ tăng 7,05%); công nghiệp-xây dựng tăng 7,13% (cùng kỳ tăng 7,24%); nông nghiệp tăng 2,57% (cùng kỳ tăng 2,04%). Ngành du lịch Thủ đô tiếp tục được tập trung phát triển, khách du lịch quốc tế có lưu trú đạt 1,32 triệu lượt, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2018; tổng thu từ khách du lịch tăng 32%; công suất sử dụng phòng khách sạn bình quân đạt 74,9%. Cùng với đó, thời tiết thuận lợi giúp ngành nông nghiệp tăng trưởng khá. Do đó, 3 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 68.100 tỷ đồng, tăng 30,3% (cùng kỳ năm 2018 tăng 12,3%). Chi ngân sách được thực hiện đúng quy định, tiếp tục tái cơ cấu các khoản chi theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn cho đầu tư phát triển. Chi ngân sách địa phương đạt 12.007 tỷ đồng, đạt 11,9% dự toán, trong đó chi thường xuyên 8.728 tỷ đồng. 

leftcenterrightdel
Không gian đô thị hiện đại với nhiều tòa nhà cao tầng tại quận Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: LA DUY

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, kết quả phát triển KT-XH quý I-2019 tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng của thành phố trong cả năm. Đặc biệt, thu hút đầu tư nước ngoài tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 4,04 tỷ USD, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2018 (399,8 triệu USD), trong đó, đầu tư trực tiếp đạt 110,71 triệu USD; góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trị giá 3,93 tỷ USD. Đây là động lực cho tăng trưởng của Hà Nội cũng như góp phần vào chỉ tiêu thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước. Thông qua hoạt động của các dự án đầu tư nước ngoài, Hà Nội đã tiếp nhận được một số công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong nhiều ngành kinh tế quan trọng, góp phần làm tăng giá trị sản lượng, tăng năng suất lao động và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội năm 2018 đã tăng 4 bậc so với năm 2017, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố và về đích sớm hai năm so với mục tiêu nhiệm kỳ. Hà Nội ở trong tốp 10 địa phương có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cả nước. Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Chỉ số PCI của thành phố đã có 6 năm liên tiếp tăng thứ hạng, nhờ đó thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Hà Nội.

Để tiếp tục nâng cao xếp hạng của chỉ số PCI trong năm 2019, thành phố đã chỉ đạo Sở KH&ĐT đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cần quyết liệt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành. Tháo gỡ về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư; chú trọng các dự án lớn để đẩy nhanh tiến độ cấp phép và triển khai thực hiện dự án. Thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, nhất là về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực để hỗ trợ sản xuất kinh doanh; khuyến khích ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ, khuyến nông, sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông sản. Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường thực hiện các nội dung trong kế hoạch cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI, PCI của thành phố năm 2019 tại các địa phương, đơn vị; gắn với kiểm tra công tác cải cách hành chính, kiểm tra công vụ. Cùng với đó, duy trì và mở rộng các dịch vụ thực hiện trên hệ thống “một cửa” điện tử dùng chung 3 cấp của thành phố. Phấn đấu tỷ lệ các dịch vụ công trực tuyến đạt 80% và có chính sách khuyến khích người dân tham gia sử dụng các dịch vụ công trực tuyến đã triển khai thành công. Tất cả sở, ngành, quận, huyện, thị xã công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng đối với doanh nghiệp: Quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành, kế hoạch phát triển KT-XH, các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính trên website, trang thông tin điện tử của đơn vị.

Hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm, thành phố có 6.339 doanh nghiệp thành lập mới, tổng vốn đăng ký 52,6 nghìn tỷ đồng (tăng 16% về số lượng, bằng về số vốn so với cùng kỳ), nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên khoảng 260.000 doanh nghiệp. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, nhằm hỗ trợ nguồn vốn phát triển cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội, đến cuối tháng 3-2019, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt khoảng 3.181.158 tỷ đồng, tăng 2,61% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1.919.546 tỷ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đạt 308.344 tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 161.961 tỷ đồng, dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đạt 523.260 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tần, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của NHNN Việt Nam, các chương trình, chính sách cho vay đối với doanh nghiệp  trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn. Trong đó, ông Tần cho rằng, nhiều DNNVV chưa đáp ứng được điều kiện vay vì năng lực tài chính hạn chế, thiếu vốn đối ứng, phương án kinh doanh thiếu khả thi, công tác hạch toán thiếu chuyên nghiệp, thông tin tài chính thiếu minh bạch, trong khi lại thiếu tài sản bảo đảm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Ngoài ra, phần lớn các DNNVV quy mô nhỏ, trình độ quản lý và áp dụng khoa học vào sản xuất kinh doanh còn hạn chế; hoạt động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch và chiến lược cụ thể. Các cơ chế hỗ trợ tiếp cận vốn cho DNNVV thông qua bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương, hỗ trợ vốn của Quỹ phát triển DNNVV thời gian qua chưa thực sự phát huy hiệu quả. 

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng nêu nhận định, thời gian qua, sự điều hành linh hoạt của NHNN Việt Nam đã góp phần tăng trưởng kinh tế cho cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng, nhất là ổn định kinh tế vĩ mô. Các doanh nghiệp đã đề xuất với NHNN Việt Nam những khó khăn, vướng mắc để ngân hàng có thêm thông tin nhằm kịp thời tháo gỡ. Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng. Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục có những chia sẻ, hỗ trợ thêm, như: Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các trường đào tạo nghề chất lượng cao…

Phó thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền TP Hà Nội để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy mạnh hơn nữa tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

NGUYỄN VŨ - TRƯỜNG GIANG