Các dự án trọng điểm triển khai còn chậm

Tuần qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì hội nghị về giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và năm 2021 kéo dài với sự tham gia của đại diện các sở, ngành và 30 điểm cầu địa phương.

Theo đó, tính đến ngày 28-11, toàn thành phố giải ngân được 25.020/51.073 tỷ đồng, đạt 49% kế hoạch, trong đó cấp thành phố đạt 35,4% kế hoạch và cấp huyện đạt 58,9% kế hoạch. Có 13/42 đơn vị được giao kế hoạch có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân của thành phố; 10/42 đơn vị tỷ lệ giải ngân dưới 20% và 4 đơn vị được giao kế hoạch 2022 đến nay chưa giải ngân. Kết quả giải ngân kế hoạch năm 2021 kéo dài thực hiện trong năm 2022 cũng đạt thấp, mới đạt 41,3% kế hoạch vốn.

leftcenterrightdel

Hàng loạt dự án trọng điểm chậm kế hoạch khiến công tác giải ngân đầu tư công của TP Hà Nội bị chậm tiến độ. 

Các dự án trọng điểm của thành phố triển khai chậm cả về thủ tục đầu tư và giải ngân vốn. Ngoài các dự án chuyển tiếp, đến nay mới phê duyệt được chủ trương đầu tư của 9/24 dự án (trong đó 3 dự án đã có quyết định phê duyệt dự án). Kết quả giải ngân đạt 36,7% kế hoạch.

Cùng với đó, theo báo cáo tại hội nghị, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án của thành phố và các quận, huyện chậm và chất lượng chưa cao: Còn 62 dự án đến hết năm 2022 là hết thời gian thực hiện, nhưng chưa được gia hạn để tiếp tục bố trí vốn thực hiện năm 2023, trong 156 dự án được HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư mới có 47 dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, vốn đầu tư công được xem là một động lực, đầu vào cho tăng trưởng kinh tế. Theo chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Bích Lâm, nếu giải ngân vốn đầu tư công tăng 1%, tổng sản phẩm trên địa bàn sẽ tăng 0,058%. Vì thế, yêu cầu giải ngân nhanh nguồn vốn này là rất quan trọng.

Nhanh chóng tháo gỡ khó vướng mắc để hoàn thành mục tiêu

Chủ tịch UBND thành phố phê bình nghiêm khắc các đơn vị, địa phương đến nay chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân dưới 20% như: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bảo tàng Hà Nội, UBND các quận, huyện: Sóc Sơn, Quốc Oai, Mê Linh, Thường Tín, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa..; đồng thời, yêu cầu người đứng đầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tập trung giải ngân kế hoạch vốn được giao ở mức cao nhất.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố về giải ngân vốn đầu tư công, xác định rõ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần ưu tiên tập trung chỉ đạo của các cấp, các ngành trong năm 2022, kiên quyết không để tình trạng có vốn mà không giải ngân được, có khối lượng được nghiệm thu, nhưng chậm thanh toán; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, người đứng đầu đơn vị phải đề cao trách nhiệm, sát sao, cụ thể, nắm chắc tình hình, nhận diện rõ các khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân giải ngân chậm của từng dự án để chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Các đơn vị thực hiện đúng cam kết với UBND thành phố về giải ngân vốn đầu tư công, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu không đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể, cá nhân người đứng đầu đơn vị và là cơ sở để xem xét giao kế hoạch đầu tư công năm 2023 của đơn vị.

leftcenterrightdel
Với sự vào cuộc của lãnh đạo TP Hà Nội, công tác giải ngân vốn đầu tư công được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh chóng và hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Đồng chí Trần Sỹ Thanh yêu cầu tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị và chủ đầu tư để giải quyết kịp thời, dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Theo Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội Nguyễn Hà Hải, đơn vị xác định việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, nên sẽ tập trung chỉ đạo chi vốn thuận lợi, kịp thời, đúng chế độ cho các nhà thầu để bảo đảm vốn thi công công trình.

Tại Kho bạc Nhà nước thành phố và các kho bạc quận, huyện, thị xã không được để hồ sơ tồn đọng, bảo đảm giải ngân vốn cho 100% hồ sơ đủ điều kiện thanh toán. Cùng với đó, phối hợp thường xuyên với các sở, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, báo cáo kịp thời UBND thành phố xem xét, chỉ đạo xử lý; chủ động nắm vững tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và kế hoạch vốn kéo dài của từng dự án, nhất là với những dự án, công trình trọng điểm.

“Khối lượng công việc cũng như số vốn còn phải thanh toán cuối năm rất lớn nên Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội đã bố trí cán bộ, công chức làm thêm giờ, bảo đảm thanh toán kịp thời”, ông Nguyễn Hà Hải nói.

Về phía địa phương, đại diện UBND huyện Quốc Oai cho biết huyện đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, quyết toán dự án hoàn thành, giải phóng mặt bằng… đối với từng dự án, để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân; đồng thời, đôn đốc các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc, làm tăng ca, bảo đảm tiến độ dự án theo kế hoạch.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN